Đảm bảo an toàn thực phẩm khi tiếp nhận thực phẩm tài trợ của các tổ chức, cá nhân

16:25 17-05-2019 | :397

Laocaitv.vn - Thường trực UBND tỉnh Lào Cai vừa có ý kiến chỉ đạo các sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thành phố về việc đảm bảo an toàn thực phẩm khi tiếp nhận thực phẩm tài trợ của các tổ chức, cá nhân.

Mặc dù UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó có việc các tổ chức, cá nhân khi tổ chức bữa ăn đông người phải ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương; việc tăng cường kiểm dịch sau giết mổ; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học... Tuy nhiên, công tác này trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, một số địa phương, đơn vị chức năng chưa làm tốt, làm hết trách nhiệm được giao.

Làm rõ nguồn gốc thịt lợn chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện cho học sinh

300kg thịt lợn tồn dư kháng sinh được phát hiện kịp thời trước khi chế biến đưa vào bữa ăn từ thiện cho hơn 600 học sinh trên địa bàn xã Thanh Kim, huyện Sa Pa hôm 4/5 (ảnh: nhandan.com.vn)

Để tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng tránh các sự cố về thực phẩm trong thời gian tới, Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học; các trường học khi tiếp nhận thiện nguyện từ các tổ chức, cá nhân phải đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm về nguồn gốc thực phẩm, nhãn mác hàng hóa, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ... trong chế biến thực phẩm.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện triệt để việc các tổ chức, cá nhân khi tổ chức bữa ăn đông người phải ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là kiểm soát thú y trong tình hình dịch bệnh ở gia súc đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trước đó, ngày 4.5.2019, Báo điện tử Công luận (cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam) có bài viết về việc phát hiện gần 300 kg thịt lợn nghi nhiễm sán gạo chuẩn bị được chế biến làm thức ăn cho học sinh. Sau khi xác minh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Sa Pa khẳng định, số thịt lợn trên không nhiễm ấu trùng sán lợn, các hạt màu trắng trong thịt lợn có thể do quá trình chăn nuôi lợn được tiêm vắc-xin phòng bệnh hoặc thuốc chữa bệnh nhưng thuốc không được hấp thu, chuyển hóa còn đọng lại trong các vách mỡ, cơ. 

Nguyễn Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết