Điện Quan vẫn còn đó những nỗi lo mùa mưa bão

22:04 08-08-2020 | :151

Laocaitv.vn - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cộng với hậu quả của đợt thiên tai vào trung tuần tháng 6/2020 chưa thể khắc phục được, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên hiện vẫn đối mặt với nhiều âu lo khi mùa mưa bão đang cận kề.

Trận mưa lớn vào trung tuần tháng 6 vừa qua đã làm đứt gẫy cây cầu bê tông kiên cố bắc qua suối dẫn vào thôn Bản Khao, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, nơi có 50 hộ dân đang sinh sống và 1 điểm trường học. Thiên tai đi qua, một cây cầu tạm bắc qua suối đã được dựng lên nhằm giảm thiểu phần nào khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Cây cầu tạm bắc qua suối được xây dựng ngay cạnh vị trí cầu bê tông đã bị mưa lũ làm đứt gẫy.

Thế nhưng, lo âu và sợ hãi đang là tâm lý chung của nhiều người khi đi qua cây cầu tạm, nhất là khi trời có mưa. Theo người dân, cầu tạm đi ngày nắng thì còn đỡ, ngày mưa nước dâng cao thì phải chờ mưa tạnh, nước rút mới dám đi. Họ rất mong Nhà nước sớm đầu tư xây dựng một cây cầu kiên cố để đi lại an toàn, thuận lợi hơn.

Nhiều người dân chỉ dám đi qua cầu tạm vào ngày nắng ráo.

Theo thống kê, trên địa bàn xã Điện Quan hiện còn 3 cây cầu bị hư hỏng do ảnh hưởng của thiên tai chưa thể sửa chữa dù đã được phê duyệt dự toán danh mục đầu tư do đang là mùa mưa bão. Một số hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét chưa thể di chuyển được do chưa có mặt bằng tái định cư hoặc chưa thống nhất được phương án đền bù với các đơn vị liên quan. Trước những khó khăn đó, công tác phòng, chống thiên tai hiện đang được cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo ông Hoàng Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Điện Quan, huyện Bảo Yên cho biết, do địa bàn chia cắt nên khi mưa bão thường bị cô lập cục bộ. Vì vậy, phương châm "3 sẵn sàng" và "4 tại chỗ" được xã đặc biệt quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với các đơn vị giải quyết những vướng mắc để nhanh chóng di chuyển các hộ dân nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm ra nơi ở mới an toàn.

Với những phương án tạm thời của cấp ủy chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân, hy vọng xã Điện Quan sẽ phòng chống hiệu quả và ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của thời tiết.

  Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết