Laocaitv.vn - Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và hưởng ứng Ngày lương thực thế giới (16/10), Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23/10/2019 với thông điệp chính “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe”. Hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các hoạt động, qua đó nâng cao ý thức, kỹ năng thực hành cho người dân về chăm sóc dinh dưỡng.
Thực đơn cho bé 1 tuổi biếng ăn giàu dinh dưỡng.
Thực tế, nhiều bà mẹ còn có quan niệm sai lầm về dinh dưỡng như bữa ăn đủ dinh dưỡng là phải có thịt nên bỏ qua nhiều thực phẩm khác như các loại rau, củ, quả theo mùa; các món ăn chế biến từ tôm, cua, cá, ốc, trứng... Quan niệm đó vừa gây tốn kém, vừa không đa dạng món ăn khiến trẻ dễ bị chán ăn, biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng. Do vậy, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức những buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, thực hành dinh dưỡng tại các xã trọng điểm giúp người dân nâng cao ý thức, kỹ năng thực hành về chăm sóc dinh dưỡng ngay tại gia đình. Chị Hoàng Thị Mấy, thôn Làng Quỳ, xã Bản Cái, huyện Bắc Hà cho biết: "Nhà mình có 02 con nhỏ, cháu lớn 3 tuổi và cháu nhỏ gần 1 tuổi. Trước đây, do thiếu kiến thức chăm sóc trẻ, chưa biết bổ sung dinh dưỡng hợp lý nên con lớn bị suy dinh dưỡng. Được cán bộ y tế xã tuyên truyền, vợ chồng mình đã tích cực tận dụng đất vườn quanh nhà để trồng các loại rau xanh; chăn nuôi thêm gà, vịt, ngan và cải tạo ao nuôi cá, tạo nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng bổ sung cho bữa ăn hàng ngày. Mình cũng thường xuyên đưa cháu đi khám, kiểm tra sức khỏe, theo dõi về chiều cao, cân nặng để có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý".
Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, hỗ trợ chăm sóc trẻ em tại cộng đồng. Đơn cử như phối hợp với các cấp hội phụ nữ tuyên truyền, vận động phụ nữ mang thai thực hiện khám thai định kỳ, thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh để phát hiện sớm trẻ bị dị tật bẩm sinh và có phương án điều trị, xử lý kịp thời; xây dựng các mô hình thực hành dinh dưỡng tại cộng đồng và quản lý lồng ghép, điều trị trẻ suy dinh dưỡng nặng cấp tính. Triển khai hiệu quả các chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 05 tuổi; tẩy giun cho học sinh tiểu học và trẻ em từ 25 đến 60 tháng tuổi. Cung cấp sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các huyện khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Chị Trần Thị Ngọc, Cán bộ y tế xã Lao Chải, huyện Sa Pa cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền vận động đến các đối tượng. Hàng tháng chúng tôi tổ chức cân trẻ, đặc biệt là các cháu suy dinh dưỡng thì tháng nào cũng cân, nhằm nâng cao nhận thức của các bà mẹ, để tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng được cải thiện".
Việc phát triển thể lực, tầm vóc cho người dân thông qua việc nâng cao nhận thức về thực hành dinh dưỡng ngay tại gia đình là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Thông qua đó nâng cao chất lượng giống nòi, chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2019 với thông điệp chính là “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe”, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp Trung tâm y tế các huyện, thành phố tăng cường vận động người dân nâng cao ý thức, kỹ năng thực hành về chăm sóc dinh dưỡng với các nội dung truyền thông bao gồm: Phát triển mô hình VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo ra nguồn thực phẩm an toàn; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; tăng cường ăn các loại rau, củ và trái cây; các loại hạt đậu, đỗ, vừng lạc…; hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo, không ăn mặn; nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, bảo đảm đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi; khuyến khích các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh. Bác sỹ Phạm Thị Hạ, Trưởng khoa dinh dưỡng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết: "Quan trọng nhất là công tác tuyên truyền làm sao cho các bà mẹ thay đổi được nhận thức, thực hiện được những bữa ăn dinh dưỡng hợp lý cho các trẻ. Ở đây bữa ăn dinh dưỡng hợp lý thì không cần cứ nhà có điều kiện mới làm được, mà chủ yếu là các bà mẹ có ý thức, quan tâm đến con mình, ăn đúng theo chế độ của con, bổ sung 04 nhóm thực phẩm đạm, chất béo, rau, vitamin mà gia đình nào cũng có".
Trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn cần tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục về dinh dưỡng.
Với những nỗ lực trong công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về vai trò, tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý đối với sức khỏe, đến nay, tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng thể cân nặng trên địa bàn Lào Cai chỉ còn chiếm gần 15%; tỷ lệ trẻ 05 tuổi suy dinh dưỡng thể chiều cao chiếm trên 23%. Bên cạnh đó, việc cải thiện tình trạng vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em cũng được ngành y tế quan tâm. Trong 09 tháng năm 2019, đã có trên 98,5% số trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi được uống vitamin A; gần 93% số bà mẹ được uống vitamin A trong vòng 1 tháng sau sinh và trên 66% số phụ nữ có thai được bổ sung viên sắt/axit foric/đa vi chất.
Không dừng lại trong Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2019, trong thời gian tới, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục về dinh dưỡng để giúp các phụ huynh biết cách nuôi dưỡng trẻ đúng cách, phụ nữ có thai sử dụng các thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng. Đồng thời, triển khai tốt các hoạt động cân, đo trẻ, áp biểu đồ, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi (3 tháng 1 lần) và trẻ dưới 5 tuổi (6 tháng 1 lần) để tư vấn và hỗ trợ phục hồi dinh dưỡng cho trẻ./.
Huyền Trang
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết