Mặc dù công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm, hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, tuy nhiên, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại một số địa phương trong tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.
Em Sùng A Dơ ở xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên bị ngộ độc nấm.
Riêng trong tháng 9 vừa qua đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó, huyện Văn Bàn 2 vụ và huyện Bắc Hà 1 vụ, huyện Sa Pa 1 vụ. Đáng chú là đã xảy ra 2 vụ ngộ độc lớn, 1 vụ tại xã Na Hối – huyện Bắc Hà làm 73 người mắc, nguyên nhân do ăn bánh dày tại đám cưới; 1 vụ xảy ra tại trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và Trung học cơ sở Hầu Thào, huyện Sa Pa làm 73 học sinh mắc. Qua giám sát đã phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong mẫu cà chua sống. Như vậy, tính chung 9 tháng năm 2017, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm làm trên gần 180 người mắc, trong đó có 1 người tử vong (tăng 4 vụ, 83 người mắc so với cùng kỳ năm 2016). Trong 9 tháng, lực lượng liên ngành đã kiểm tra trên 5 nghìn 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, số cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh chiếm 84%. Hầu hết các cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh là do kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng tem nhãn không đúng quy định. Lực lượng liên ngành đã phối hợp xử phạt vi phạm, tiêu hủy các sản phẩm hết hạn, không rõ nguồn gốc xuất xử và yêu cầu các đơn vị, cá nhân nghiêm túc chấp hành các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Phương Liên
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết