Giáo dục Lào Cai khởi sắc sau 5 năm thực hiện Đề án 06

10:10 31-08-2020 | :273

Laocaitv.vn - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020” (Đề án 06) của Tỉnh ủy, sự nghiệp giáo dục - đào tạo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều kết quả, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, mang đến sự bứt phá trong nền giáo dục tỉnh nhà.

Từ năm 2016 đến nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đưa được trên 18.000 học sinh ở điểm trường lẻ về trường chính. Đây là một trong những nội dung quan trọng được thực hiện nhằm sắp xếp lại mạng lưới trường học để phù hợp với quy hoạch; xóa dần những điểm trường lẻ, đưa học sinh ra học tập trung theo mô hình bán trú.

Cùng với việc đưa học sinh từ điểm trường lẻ ra trường chính học tập, trong 5 năm, toàn tỉnh đã sáp nhập được 137 trường thành 67 trường, sáp nhập 232 điểm trường lẻ mầm non với tiểu học, xóa 92 điểm trường. Việc sáp nhập, xóa điểm trường được thực hiện trên cơ sở đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới vào năm học 2020 - 2021.

Đưa học sinh từ điểm trường lẻ về trường chính giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Trong những năm qua, không chỉ quy mô, mạng lưới trường, lớp học trên địa bàn tỉnh có sự thay đổi, mà diện mạo các trường, lớp học từ vùng thấp đến vùng cao của tỉnh cũng có khởi sắc. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học; hoàn thành mục tiêu xây dựng nhà công vụ giáo viên và nhà ở học sinh bán trú, nhà ăn... 100% cơ sở giáo dục có nhà lớp học kiên cố tại trường chính; cơ bản đủ phòng học để học 2 buổi/ngày. Lào Cai tự hào có hệ thống trường, lớp học khang trang, sạch đẹp, là điểm nhấn trong bức tranh giáo dục vùng Tây Bắc.

Việc tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học được gắn với đề án rà soát, điều chỉnh mạng lưới trường, lớp học và chương trình xây dựng nông thôn mới những năm qua đã làm bức tranh giáo dục Lào Cai ngày càng tươi sáng, nhất là đối với các cơ sở giáo dục ở vùng cao. Sự đầu tư, quy hoạch ấy đã gặt hái được những trái ngọt trong sự nghiệp trồng người. 5 năm qua, giáo dục Lào Cai tạo dấu ấn với những mô hình giáo dục như: Trường học nông trại, trường học du lịch, trường học đa văn hóa. Học sinh Lào Cai với điều kiện học tập ngày càng được cải thiện đã và đang khẳng định mình bằng những thành tích đáng nể, bằng những suất học bổng danh giá.

Những kết quả mà Đề án 06 mang lại sẽ là nền tảng vững chắc để ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tự tin bước vào giai đoạn mới.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết