Không tẩy chay thịt lợn trong thực đơn bữa ăn bán trú

16:24 21-03-2019 | :621

Laocaitv.vn - Không cấm sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn bán trú, yêu cầu các nhà trường phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và đảm bảo quy trình chế biến thực phẩm an toàn – đây là chủ trương của ngành Giáo dục Lào Cai trước “cơn bão” về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, cũng như trước những thông tin về thịt lợn nhiễm sán xuất hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trong bữa ăn trưa ngày 20/3 tại Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, thịt lợn vẫn là món chính trong thực đơn. Trước đó, công văn khẩn của Chủ tịch UBND huyện về thông tin sai lệch thịt lợn nhiễm sán xuất hiện trên địa bàn huyện đã được chuyển tới tất cả các cơ quan, cơ sở, trường học. Nhà trường cũng thông báo tới các bậc phụ huynh luôn sử dụng thịt lợn có nguồn gốc an toàn. Cô giáo Phạm Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng cho biết: "Ngay buổi sáng ngày 19/3, nhà trường đã niêm yết tất cả văn bản thông báo của huyện về thông tin sai lệch thịt lợn nhiễm sán tại 9 điểm trường để phụ huynh yên tâm. Hiện tại, nhà trường vẫn sử dụng thịt lợn được cung cấp ngay tại địa bàn xã. Từ đầu năm học nhà trường đã ký hợp đồng với những đơn vị cung cấp thực phẩm sạch, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; chính vì vậy, phụ huynh học sinh rất yên tâm".

Trường Mầm non Hoa Hồng thông báo trấn an phụ huynh học sinh trước thông tin sai lệch thịt lợn nhiễm sán trên địa bàn.

Bên cạnh những hành động kịp thời trấn an phụ huynh và học sinh trước thông tin sai lệch về chất lượng thịt lợn, trường Mầm non Hoa Hồng sẵn sàng tạo điều kiện để phụ huynh học sinh đến trường kiểm tra nguồn thực phẩm tươi sống, giám sát quy trình nấu nướng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc chuẩn bị bữa ăn cho con em mình. Từ đó, nỗi lo về thực phẩm bẩn, về vấn đề mất an toàn vệ sinh trong bữa ăn bán trú cũng sẽ được xóa bỏ.

Chị Phạm Thị Sen là phụ huynh học sinh, đồng thời làm nhân viên cấp dưỡng tại Trường Mầm non Hoa Hồng cảm thấy rất yên tâm khi nguồn thực phẩm ở đây đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước thông tin gây hoang mang trên mạng xã hội, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và khẳng định việc thịt lợn nhiễm sán tại huyện Bảo Thắng là không chính xác. Các trường học trên địa bàn huyện cũng khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn bán trú cho học sinh, trên cơ sở thịt có nguồn gốc, có kiểm dịch rõ ràng. Bên cạnh đó, để các bậc phụ huynh thực sự yên tâm khi con em mình sinh hoạt bán trú tại trường, các nhà trường cũng nỗ lực để chủ động một phần nguồn thực phẩm hàng ngày thông qua các mô hình vườn rau, chuồng trại chăn nuôi trong trường học. Thầy giáo Phạm Thanh Tùng, Hiệu trường Trường PTDT Bán trú THCS xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng cho biết thêm: "Theo chỉ đạo của ngành giáo dục về việc tăng cường sản xuất, trồng trọt cải thiện bữa ăn cho học sinh, nhà trường đã tham mưu với địa phương và mượn một khu đất rộng gần trường để trồng trọt, qua đó đã chủ động được nguồn rau sạch cho học sinh. Nhà trường cũng kỹ hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm có uy tín, được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh và được phòng y tế huyện xác nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi lần tiếp nhận thực phẩm nhà trường đều kiểm tra để đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng an toàn". 

Việc tẩy chay thịt lợn ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Chính vì vậy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, việc thay đổi thực đơn hằng ngày không sử dụng các món chế biến từ thịt lợn là không hợp lý. Thay vào đó, các nhà trường cần phải chủ động kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm; bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và thời gian sử dụng.   

  Thu Hường – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết