Lan tỏa phong trào dân vận khéo tại vùng cao Lào Cai

15:06 19-08-2022 | :71

Laocaitv.vn - Sau hơn 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, huyện Văn Bàn đã triển khai hiệu quả phong trào trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về phát triển kinh tế, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương.

Với chiều dài hơn 1 km chạy giữa cánh đồng lúa Võ Lao dẫn vào thôn Chiềng 3 (xã Võ Lao, huyện Văn Bàn) định kỳ ngày 20 hằng tháng, các hội viên phụ nữ cùng nhau làm cỏ, trồng dặm hoa hai bên đường. Do vậy mà tuyến đường hoa được coi là đẹp nhất xã Võ Lao đã hình thành.

Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Võ Lao, huyện Văn Bàn cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các chi hội thực hiện các mô hình thiết thực nhất. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện mô hình đường hoa phụ nữ; đồng thời, tiếp tục rà soát những hộ đạt 10 tiêu chí nhà sạch, vườn đẹp, gắn biển nâng cao tiêu chí này lên để hoàn thành các chỉ tiêu của xã nông thôn mới nâng cao".

Năm 2010, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng của xã, gia đình ông Đặng Văn Phủ, ở thôn Khe Cóc, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn đã chuyển đổi gần 2 ha đất nương trồng sắn sang trồng cây quế. Cây phát triển tốt, mỗi năm mở rộng thêm diện tích, đến nay toàn bộ 6 ha đất nương đồi của gia đình đã được phủ màu xanh của quế. "Trồng quế kinh tế ổn định hơn các cây trồng khác. Xã cũng vận động bà con trồng quế càng nhiều thì có thu nhập càng cao", ông Phủ chia sẻ.

Phong trào tuyến đường hoa phụ nữ được người dân ủng hộ và nhiệt tình tham gia.

Tính đến nay, Văn Bàn đã xây dựng được gần 500 mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Trường Sơn, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Văn Bàn cho biết thêm: "Trong những năm qua, công tác vận động quần chúng đã đi vào lòng người, ý Đảng hợp với lòng dân. Tất cả những chủ trương của Đảng, Nhà nước đưa đến người dân đã được đồng thuận, xuất phát từ nhu cầu thực tế của Nhân dân".

Hiện, tỉnh Lào Cai đã xây dựng thành công gần 7.000 mô hình dân vận khéo, trong đó có trên 2.470 mô hình điển hình có sức lan toả mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực. Với một tỉnh vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn như Lào Cai, việc thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” là yếu tố quan trọng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng những bản làng ấm no, bình yên.

Huyền Trang - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết