Chuẩn bị bữa tối cho công dân đang thực hiện cách ly tại Trung đoàn 254.
Thịt kho, cá rán, trứng ốp, bí đỏ xào và canh rau mùng tơi là thực đơn cho bữa tối của hơn 200 công dân đang thực hiện cách ly tại Trung đoàn 254, xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng. Những món ăn này đều được bộ phận hậu cần của đơn vị chế biến sạch sẽ, đúng quy định và cũng thay đổi món ăn liên tục trong ngày, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong từng suất ăn. Đại uý Hoàng Xuân Bình, Chính trị viên Phó, Phụ trách khu cách ly Trung đoàn 254 cho biết: "Chúng tôi tìm nguồn thực phẩm có nguồn gốc, để nâng cao chất lượng bữa ăn. Chúng tôi có đề xuất bổ sung các đồng chí có trình độ chuyên môn về nấu ăn để phục vụ được tốt hơn".
Hợp đồng cung cấp suất ăn cho cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ đầu tháng 5. Mỗi ngày, Cơ sở chế biến Dũng Hà, phường Cốc Lếu cung cấp trên 400 suất ăn. Ngoài kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm trong từng suất ăn thì việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong quá trình vận chuyển suất ăn đến khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo qua đường thực phẩm cũng được cơ sở chế biến và Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng triển khai. Ông Bùi Chí Dũng, Cơ sở chế biến Dũng Hà, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết: "Trước khi vận chuyển đi chúng tôi sử dụng bằng những hộp đựng chuyên dụng, đảm bảo xuống đến nơi thức ăn vẫn nóng và đủ dinh dưỡng".
Chia suất ăn cho các công dân đang cách ly.
Ông Lưu Tuấn Mạnh, Phó Trưởng Phòng Hành chính - Quản trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ đơn vị cung cấp suất ăn tuyên truyền giữ khoảng cách, báo các khoa ăn lệch giờ. Người cung cấp suất ăn phải đeo khẩu trang, suất ăn được đựng vào hộp xốp".
Với số lượng công dân thực hiện cách ly tập trung đông, thời điểm này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể phục vụ suất ăn cho cán bộ, chiến sĩ và công dân của các khu cách ly. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chế độ ăn trong khu cách ly là một trong những khâu cực kỳ quan trọng. Điều đó không chỉ đơn thuần chỉ là phục vụ việc ăn uống cho người cách ly, mà đó còn giúp cho mỗi người dân đảm bảo về sức khỏe, có niềm tin để cùng chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19 được hiệu quả.
Vân Anh-Ngọc Dương
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết