Lào Cai triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

22:06 31-03-2020 | :210

Laocaitv.vn - Ngày 31/3, UBND tỉnh Lào Cai ban hành công văn triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Trung ương và của Tỉnh ủy về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức theo chức năng nhiệm vụ, quán triệt, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 30/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trong phạm vi toàn tỉnh, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

2. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

3. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

4. Các cơ quan, đơn vị Nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến (Riêng đối với lực lượng vũ trang, y tế, lực lượng quản lý cửa khẩu, Đài PT-TH bố trí lực lượng hợp lý để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ). Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

5. Tạm dừng việc tiếp công dân tại các trụ sở tiếp dân và các điểm tiếp công dân trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 1/4/2020 đến khi có thông báo mới. Việc tiếp nhận ý kiến, kiến nghị, đề nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân thực hiện tiếp nhận qua đường bưu điện.

Lào Cai đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp để phòng, chống dịch Covid-19.

6. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện việc rà soát người về từ nước ngoài để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổng hợp, báo cáo kết quả việc rà soát, phân tích và xét nghiệm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Cục Y tế Dự phòng trước ngày 5/4/2020.

Chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị có liên quan tham mưu, triển khai thực hiện việc tăng cường quản lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Quy định chặt chẽ cần được đưa ra về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bệnh viện.

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, phác đồ điều trị cho lực lượng y tế, kể cả cho cán bộ y tế nghỉ hưu một cách hợp lý, sẵn sàng bổ sung nguồn nhân lực khi cần tham gia chống dịch; chú ý đảm bảo trang bị bảo hộ cho cán bộ y tế tham gia trực tiếp nhiệm vụ phòng chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

7. Sở Giao thông vận tải - Xây dựng chủ động chỉ đạo việc cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

8. UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh.

Chỉ đạo khẩn trương rà soát, lập danh sách tất cả tín đồ hồi giáo tại địa phương từ nước ngoài trở về, người tham dự Istimah tại Thánh đường Seri Petaling, Kuala Lumpur từ ngày 27/2/2020 - 1/3/2020; những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai, những người có sử dụng dịch vụ hoặc có tiếp xúc gần với các nhân viên phục vụ tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 đến nay để cung cấp cho cơ quan y tế và Ban Chỉ đạo cùng cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

9. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu, quản lý chặt chẽ các đường mòn, lối mở trên dọc tuyến biên giới.

10. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy lâm thời phòng chống dịch bệnh Covid-19 trực thuộc Bộ Chỉ huy thực hiện tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo đối với người được cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh. Quan tâm, đảm bảo trang bị bảo hộ cho các lực lượng tham gia trực tiếp nhiệm vụ phòng chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

11. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các Đoàn thể tỉnh chỉ đạo các tổ chức thành viên các địa phương chủ động phối hợp với ngành Y tế và chính quyền các cấp tích cực thực hiện tuyên truyền, vận động, giám sát toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết