Lễ phát động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2019

10:55 27-06-2019 | :118

Laocaitv.vn - Sáng 27/6, tại Nhà văn hóa xã Hợp Thành, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân với chủ đề: “Vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường góp phần ngăn chặn lây lan dịch bệnh”.

Đến dự lễ phát động có lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh; đại diện các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn thành phố và đông đảo người dân xã Hợp Thành cùng tham dự.

 

Quang cảnh lễ phát động. (Ảnh: Hồng Loan)

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Sự tham mưu và tổ chức chỉ đạo, thực hiện tích cực, có hiệu quả của ngành Y tế, những cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của toàn dân, công tác vệ sinh phòng bệnh đã được triển khai sâu rộng dưới nhiều hình thức, hoạt động và thu được nhiều kết quả khả quan.

Tại Lào Cai, hoạt động này đã được triển khai lồng ghép với nhiều hoạt động cụ thể như: Kế hoạch triển khai phong trào vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2016 - 2020 của UBND tỉnh; phong trào “Ba sạch, ba diệt”; phong trào “Ăn sạch, ở sạch”, “Sạch làng, sạch ngõ”, “Xây dựng 3 công trình vệ sinh” ở các hộ gia đình… Gần đây, trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới đều có các tiêu chí về vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới và nhiều tổ chức quốc tế khác, các chỉ số về chăm sóc sức khỏe của Việt Nam như tuổi thọ, kiểm soát bệnh tật, hiệu quả khám chữa bệnh cao hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Người dân đa phần mắc các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh hô hấp mãn tính, những căn bệnh này đang chiếm tới hơn 70% số tử vong hằng năm. Trong khi đó, việc phòng chống các yếu tố gây bệnh, việc phát hiện sớm và quản lý, chăm sóc người bệnh ở tuyến y tế cơ sở vẫn còn gặp nhiều khó khăn.Việc phát động phong trào “Vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường góp phần ngăn chặn lây lan dịch bệnh” nhằm khai thác những giá trị nhân văn cao cả, quan điểm chỉ đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh để vận dụng vào thực tiễn công tác chăm sóc sức khoẻ và cải thiện điều kiện sống cho người dân trong giai đoạn hiện nay, đó là: “Phòng bệnh hơn trị bệnh” và “Phải đánh thông tư tưởng quần chúng, huy động quần chúng, phát động quần chúng, dựa vào quần chúng” để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Diễu hành hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe người dân. (Ảnh: Hồng Loan)

Tại lễ phát động, cán bộ y tế thành phố Lào Cai đã hướng dẫn người dân thực hiện các bước rửa tay với xà phòng và tham gia diễu hành hưởng ứng lễ phát động trên địa bàn xã Hợp Thành.

Hồng Loan


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết