Lý giải về đợt ấm nóng bất thường dịp Tết Nguyên đán năm 2019

15:21 11-02-2019 | :437

Laocaitv.vn - Trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Các tỉnh miền Bắc nói chung, cũng như tỉnh Lào Cai nói riêng phải hứng chịu một đợt ấm nóng bất thường kéo dài, tiết trời nóng nực như những ngày đầu mùa hạ.

Lý giải về hiện tượng ấm nóng bất thường những ngày qua, các chuyên gia khí tượng trong nước đều cho rằng, thủ phạm chính gây ra tình trạng trên là do hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến khu vực châu Á hoạt động mạnh. Hệ quả để lại làm cho khối không khí lạnh rộng lớn bao trùm vùng Siberia (Nga) và phía Bắc Trung Quốc giảm mạnh về cường độ hoạt động. Theo đó, trước, trong và sau tết Nguyên đán không có một đợt gió mùa Đông Bắc nào tràn xuống miền Bắc, mà chỉ có không khí lạnh tăng cường rất yếu khiến nhiệt độ các tỉnh, thành Bắc Bộ không biến động. Ngoài ra, do tác động kết hợp của vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển yếu về phía Bắc Bộ khiến tình trạng ấm nóng kéo dài hơn.

Nhiệt độ tại khu du lịch Sa Pa tăng cao trong những ngày vừa qua.

Tại Lào Cai, các trạm khí tượng trong khu vực ghi nhận được thời tiết ấm nóng đỉnh điểm rơi vào ngày 8/2 (ngày mùng 4 Tết). Nhiệt độ cao nhất ở TP Lào Cai và thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) cùng lên đến 31,6 độ C; thị trấn Bắc Hà đạt mức 27,5 độ C; khu du lịch Sa Pa tăng lên 23,8 độ C.

Đặc biệt, tại huyện Sa Pa đã xuất hiện gió địa phương Ô Quý Hồ thổi mạnh và kéo dài; huyện Văn Bàn bị bao phủ bởi gió Than Uyên (Lai Châu) nóng khô thổi sang. Thời tiết không mưa kéo dài, độ ẩm các khu vực đồng loạt giảm thấp, trời hanh khô nặng từ gần trưa về chiều, cấp báo động cháy rừng tăng lên mức nguy hiểm đến cực kỳ nguy hiểm.

Đợt ấm nóng này giống với đợt nóng nực đã từng xảy ra vào những ngày đầu tháng 2/2010, tuy nhiên nền nhiệt độ trung bình các địa phương trong tỉnh vẫn còn thấp hơn khoảng 1-1,5 độ C. Dự báo từ nay đến hết tháng 2/2019, có khoảng 2-3 đợt không khí lạnh tăng cường xuống Lào Cai nhưng với cường độ không mạnh. Mưa giảm, nền nhiệt độ vẫn ở mức cao. Khả năng vào thời kỳ cuối tháng, một số nơi vùng thấp và khu vực phía Tây của tỉnh xuất hiện nắng nóng kèm theo gió Lào.

Lưu Minh Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết