Mường Hum cán đích nông thôn mới

15:24 22-01-2019 | :363

Laocaitv.vn - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến nay xã Mường Hum đã hoàn thành 19 tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới và chính thức được công nhận xã nông thôn mới năm 2018, sớm trước 1 năm so với kế hoạch. 

 

Đến Mường Hum hôm nay, những con đường gập ghềnh trước kia đã được thay thế bằng những tuyến đường bê tông phẳng lì; 100% tuyến đường trục xã đã được bê tông hóa; đường trục thôn, liên thôn có chiều dài 11,5 km hiện nay đã được bê tông xi măng đạt 87%; đường ngõ xóm được cứng hóa, đạt 94%. Giao thông thuận lợi góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế của dân phát triển ổn định hơn. Ông Phạm Xuân Lạc, Thôn Piềng Láo, xã Mường Hum, huyện Bát Xát: "Chúng tôi đã vận động toàn bộ anh em trong gia đình đều tham gia vào xây dựng nông thôn mới như làm đường, xây chuồng trại, nhà vệ sinh trong mỗi gia đình đều hợp vệ sinh, ai cũng hảo hứng tham gia vì thấy rằng đây là một chương trình thiết thực đối với mỗi gia đình trong thôn, trong xã".

Xã Mường Hum tích cực phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng

Để chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới được triển khai hiệu quả, xã Mường Hum đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng. Vì vậy, nhận thức của người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt; huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân đóng góp cho xây dựng NTM. Chỉ tính riêng trong năm 2018, nhân dân đã đóng góp được trên 1.100 ngày công, hiến 6.080m2 đất, tiền mặt, vật liệu xây dựng quy giá trị trên 178 triệu đồng. Qua tuyên truyền vận động, nhân dân đã biết đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, dần dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa; phát triển làng nghề gắn với du lịch cộng đồng… Nhờ đó, đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30,6 triệu đồng/người/năm. Nhân dân tích cực chỉnh trang nhà ở, bảo vệ môi trường nông thôn. Ông Tẩn Láo San, Bí thư Đảng ủy xã Mường Hum, huyện Bát Xát chia sẻ: "Để duy trì tốt các tiêu chí đã đạt được, xã tiếp tục chỉ đạo xuống các thôn, bản tuyên truyền bà con nhân dân nâng cao tinh thần tự giác, phối hợp với cán bộ thôn, bản để củng cố, giữ vững và phát triển các tiêu chí". 

Với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, kết thúc năm 2018, xã Mường Hum đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Kinh tế - xã hội trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã được cải thiện, diện mạo nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Đây là tiền đề để Mường Hum nỗ lực hơn nữa trong công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Trường – Quang Phấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết