Năng lực quản lý yếu, dẫn đến nhiều công trình chậm tiến độ

21:09 16-05-2018 | :89

Laocaitv.vn- Dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương, chiều ngày 16/5/2018, UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư phát triển, tiến độ giải ngân các công trình, dự án của năm 2016, 2017 và đến tháng 5/2018. Tham dự có lãnh đạo các huyện, thành phố, đại diện Ban quản lý dự án, các đơn vị, doanh nghiệp đang có công trình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai, năm 2016 tổng kế hoạch vốn giao đầu tư phát triển trên địa bàn là gần 4 nghìn 780 tỷ đồng, tổng giá trị giải ngân đạt gần 4 nghìn 720 tỷ đồng, bằng 99% kế hoạch. Về kế hoạch vốn năm 2017, tổng được giao trên 4 nghìn 590 tỷ đồng, kết quả giải ngân đạt gần 4 nghìn 150 tỷ đồng, bằng 90% kế hoạch, còn trên 444 tỷ đồng chưa thanh toán. Đối với kế hoạch đầu tư phát triển năm 2018, nguồn vốn giao gần 4 nghìn 430 tỷ đồng, lũy kế giải ngân đến nay đạt 1 nghìn 760 tỷ đồng, bằng 40% kế hoạch, gồm: Vốn ngân sách địa phương,vốn chương trình mục tiêu, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn nước ngoài (ODA), vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư và một số nguồn vốn khác. Riêng đối với kế hoạch đầu tư phát triển nguồn Ngân sách nhà nước năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ giao trên 3 nghìn tỷ đồng, lũy kế giải ngân đến nay đạt trên 1 nghìn tỷ đồng,bằng 33% kế hoạch.

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Phương Liên

Theo đánh giá, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển, tuy nhiên, do nhiều khó khăn của Luật đầu tư công và các văn bản hướng dẫn thi hành luật nên tiến độ thực hiện chưa đạt yêu cầu. Một số nguồn vốn có tiến độ thực hiện cũng như giải ngân chậm đó là: Vốn vay tín dụng ưu đãi, vốn hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường, vốn dự phòng ngân sách Trung ương. Riêng  một số nguồn vốn năm 2018 chưa giải ngân  hoặc tỷ lệ giải ngân thấp, gồm: Vốn hỗ trợ người có công theo Quyết định số 22 cuả Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch vốn 87 tỷ đồng, đến nay chưa giải ngân; vốn các chương trình mục tiêu Quốc gia gần 440 tỷ đồng, mới giải ngân được trên 55 tỷ đồng, mới bằng 13% kế hoạch; vốn ODA kế hoạch trên 290 tỷ đồng, mới giải ngân đạt trên 23 tỷ đồng; vốn vay lại nguồn vốn Chính phủ vay nước ngoài, kế hoạch trên 100 tỷ,mới giải ngân trên 8 tỷ đồng, bằng 8% kế hoạch. Đặc biệt, vốn trái phiếu Chính phủ kế hoạch giao 630 tỷ đồng, mới giải ngân được 5,7 tỷ đồng, bằng 0,9% kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình khởi công mới năm 2018, hiện các dự án đang hoàn thiện hồ sơ thẩm định, trình phê duyệt và thực hiện thống kê giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó là những khó khăn trong giải phóng mặt bằng; Trung ương điều chỉnh một số quy định cộng với đặc thù quý 1 và tháng 4 chủ yếu các đơn vị, địa phương tập trung cho việc giải ngân kế hoạch vốn năm 2017… Hiện mới có 2 địa phương là Thành phố Lào Cai và BảoThắng đạt tỷ lệ giải ngân trên 50%, cao hơn so với trung bình của tỉnh, còn lại các huyện có tỷ lệ giải ngân thấp so với kế hoạch, cá biệt như Sa Pa tiến độ mới đạt 16%. Nhiệm vụ giải pháp thời gian tới, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo giải ngân các nguồn vốn còn trong thời hạn thanh toán của các năm 2016, 2017. Nguyên ngân chính do vốn đền bù giải phóng mặt bằng chưa được phê duyệt; nguồn ngân sách tập trung mới ký kết hợp đồng và đang tiến hành triển khai… Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tài chính đã báo cáo Quyết toán các dự án vốn ngân sách Nhà nước đầu tư từ 2016 đến 5/2018; giải pháp tháo gỡ khó khăn thực hiện xử lý dứt điểm nợ đọng nguồn vốn đầu tư phát triển, trong đó kiến nghị chủ đầu tư, các Ban quản lý dự phối hợp hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương phên bình và yêu cầu các đơn vị, địa phương có tiến độ thực hiện cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển chậm cần tiến hành ngay việc rà soát đánh giá, lảm rõ nguyên nhân có các biện pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ trong thời gian ngắn nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương cũng cho rằng: Nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân kế hoạch vốn, quyết toán các dự án chận là do các chủ đầu tư, ban quản lý dự án chưa làm hết trách nhiệm; năng lực quản lý yếu, dẫn đến nhiều công trình chậm tiến độ, lãng phí nguồn lực đầu tư, đặc biệt là đối với chương trình mục tiêu quốc  gia, việc chậm tiến độ  còn ảnh hưởng trực tiếp đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Từ thực trạng trên, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chủ trì tiến hành rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện của các chủ đầu tư; báo cáo tỉnh nhắc nhở, phê bình các đơn vị, địa phương có tiến độ thực hiện chậm. Đối với kế hoạch vốn năm 2016, 2017, các đơn vị, chủ đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện và giải ngân theo đúng quy định. Riêng nguồn vốn theo kế hoạch năm 2018, các dự án chuyển tiếp cũng như các công trình khởi công mới cần tăng cường đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện và triển khai thi công theo kế hoạch đề ra.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết