Nâng tỷ lệ trẻ sinh ra được tiêm vắc xin phòng viêm gan B

09:59 25-05-2023 | :261

Laocaitv.vn - Tiêm vắc xin phòng viêm gan B trong 24 giờ sau sinh sẽ giúp làm giảm được 80% - 95% nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con. Với lợi ích như vậy, những năm qua, ngành Y tế Lào Cai nỗ lực duy trì và nâng cao tỷ lệ bao phủ của mũi vắc xin này.

Tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh lây truyền bởi virus viêm gan B.

Đối với nhiều người, việc trẻ mới sinh còn non nớt đã phải tiêm mũi vắc xin đầu tiên khiến họ e ngại. Tuy nhiên, với anh Lê Văn Hoàn, xã Bản Qua, huyện Bát Xát lại rất yên tâm vì con mình đã được tiêm mũi vắc xin này. “Cháu vừa sinh sáng nay, được các bác sĩ tiêm 2 mũi. Gia đình cảm thấy rất là yên tâm, vì cháu bé được phòng bệnh ngay từ buổi đầu tiên”, anh Hoàn chia sẻ.

Bác sĩ Trần Thị Thu Trang, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai cho biết: “Một vài trường hợp các em bé được hoãn tiêm phòng là khi bạn ấy có tình trạng sức khỏe đặc biệt, ví dụ như bệnh lý cấp tính như suy hô hấp, hay là nhiễm trùng mà phải có sự kiểm tra về sức khỏe. Còn những em bé khỏe mạnh sẽ được khám sàng lọc và chỉ định cho tiêm bình thường”.

Vẫn còn tình trạng e ngại tiêm mũi vắc xin đầu tiên cho trẻ.

Tại Lào Cai, việc tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và tất cả bệnh viện tuyến huyện. Tại bệnh viện tuyến huyện, công tác tuyên truyền, vận động có phần khó khăn hơn, nhưng cán bộ y tế đã nỗ lực để các bé đều được tiếp cận với mũi vắc xin đầu tiên trong đời. Nhờ vậy, tỷ lệ tiêm cho trẻ sinh tại bệnh viện hầu như đều đạt trên 80%. “Cũng có nhiều trường hợp lo lắng, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền vận động thì họ cũng đã đồng ý. Bên cạnh đó là nhiều đồng bào vùng cao nên bị bất đồng ngôn ngữ. Cũng may mắn là chúng tôi đã nhờ được người phiên dịch, vì vậy mà tỷ lệ tiêm chủng vẫn đạt gần 96%”, hộ sinh Lê Thị Minh, Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát nói.

 

Hiện tỷ lệ trẻ dưới 01 tuổi hàng năm được tiêm mũi vắc xin này tại Lào Cai chưa đạt tới 80%. Nguyên nhân chính là do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, tập quán sinh con tại nhà của đồng bào vùng cao vẫn tồn tại. Trong kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng viêm gan B sơ sinh năm 2023, Sở Y tế đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, trong đó đặc biệt lưu tâm tới nhóm trẻ sinh tại nhà, nhằm thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh ít nhất trên 90% vào năm 2025 ./.

Phương Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết