Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết

14:46 07-05-2019 | :228

Laocaitv.vn - Lào Cai sẽ xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên vi phạm, thiếu gương mẫu trong việc phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; đảm bảo kịp thời, không né tránh, không bao che, không dung túng cho các trường hợp tảo hôn tại địa phương. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đặt ra từ nay đến cuối năm 2019, nhằm đảm bảo tiến tới ngăn chặn và đẩy lùi hoàn toàn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân là một trong những biện pháp đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. (ảnh minh họa)

Nhiệm vụ này đưa ra trong bối cảnh 3 tháng đầu năm 2019, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đã giảm so với cùng kỳ năm 2018, nhưng việc cải tạo, loại bỏ những phong tục tập quán lạc hậu nói chung, loại bỏ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nói riêng ra khỏi đời sống xã hội vùng dân tộc thiểu số chưa đạt được hiệu quả cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 123 trường hợp tảo hôn, tập trung chủ yếu là đồng bào dân tộc Hmông và dân tộc Dao tại các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bảo Yên; ngoài ra, còn có một cặp kết hôn cận huyết thống tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát. 

Theo Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, thực trạng trên có nguyên nhân rất quan trọng từ sự can thiệp thiếu mạnh mẽ, thiếu kiên quyết từ phía chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp cơ sở. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình chưa được tổ chức thường xuyên tại thôn, bản, nên việc đưa thông tin pháp luật đến với vùng đồng bào còn hạn chế...

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai xác định tiếp tục đưa nội dung tảo hôn, hôn nhân cận huyết vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các lớp trong trường THCS, THPT nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết, giúp học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng ứng phó và phản bác lại các hủ tục, những tập quán còn lạc hậu tại gia đình và cộng đồng. Đồng thời, trong thời gian tới, các cấp chính quyền ở Lào Cai sẽ đẩy mạnh thực hiện ký cam kết với ông mai, bà mối, thầy mo, thầy cúng để không tổ chức tảo hôn, hôn nhân cận huyết, tăng cường sự phối hợp giữa các thôn trong xã, các xã trong và ngoài huyện với nhau để đảm bảo tính đồng bộ trong việc ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

Nguyễn Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết