Ngành Điện Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dạy

15:41 21-09-2018 | :603

Laocaitv.vn - Cách đây 60 năm, ngày 23/9/1958, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Lào Cai vinh dự được Bác Hồ lên thăm. Trong hành trình đến với đồng bào miền biên cương của Tổ quốc, Bác đã dành tình cảm đặc biệt cho cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành Điện Lào Cai (thời ấy là Nhà máy điện Lào Cai) khi trực tiếp đến thăm, động viên những người thợ điện nỗ lực thi đua, góp phần cùng Đảng, cách mạng xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, làm hậu phương vững chắc cho miền Nam. Vinh dự, tự hào, ghi nhớ lời Bác Hồ dạy, lớp lớp các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành điện Lào Cai qua các thời kỳ luôn phát huy truyền thống, thi đua yêu nước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phụ trách đường điện ở một huyện khó khăn, địa hình chia cắt mạnh và khá hiểm trở, anh Phạm Văn Thường – Phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng thuộc Chi nhánh điện Mường Khương cũng như các đồng nghiệp trong đơn vị luôn phải nỗ lực hết mình. Đưa điện về vùng cao đã khó, nhưng để đảm bảo dòng điện hoạt động ổn định, phục vụ đời sống, sản xuất cho bà con các dân tộc khu vực vùng sâu, vùng xa còn khó hơn nhiều. Những hôm trời mưa lũ, đường dây xảy ra sự cố, hay đơn giản hơn là một thao tác, hành động thiếu hiểu biết của bà con cũng dễ dàng dẫn đến mất điện của cả một thôn bản, khu vực. Lúc này, bất kể điều kiện thời tiết hay thời gian, các cán bộ kỹ thuật của chi nhánh lại phải có mặt, kịp thời có phương án tốt nhất để khắc phục sự cố. Công việc vừa vất vả, vừa đặc thù, ẩn chứa nhiều rủi ro, tuy nhiên, tinh thần trách nhiệm, vì khách hàng là yếu tố được các anh đặt lên hàng đầu. Đối với anh Thường cũng như các cán bộ, kỹ sư, công nhân của Chi nhánh điện Mường Khương, học tập và làm theo lời Bác dạy không phải là những việc cao xa, mà chính là luôn đảm bảo cho ánh sáng điện về với những bản làng còn khó khăn.

Với tổng số 35 cán bộ, kỹ sư, công nhân, Chi nhánh điện Mường Khương hiện đang quản lý 120km đường dây chính và trên 130km nhánh rẽ, đảm bảo phủ lưới điện quốc gia đến tất cả các thôn, bản trên địa bàn. Ông Nguyễn Hữu Đang – Giám đốc Chi nhánh điện Mường Khương cho biết: Rất nhiều khó khăn, thách thức đối với những người thợ điện ở địa phương này, tuy nhiên, đảm bảo sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng đã và luôn được chi nhánh coi trọng. Trong đó, phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức thực thi nhiệm vụ chuyên môn của mỗi cán bộ, kỹ sư, công nhân là yếu tố cốt lõi.

Điện lực Lào Cai tích cực xây dựng hình ảnh đẹp của người thợ điện trong con mắt người dân. (Ảnh: Phương Liên)

Không riêng Chi nhánh điện Mường Khương, thời gian qua, đặc biệt là từ đầu năm 2018 đến nay, tất cả các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Lào Cai đã và đang dấy lên phong trào thi đua sôi nổi, với rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện trọng đại 60 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai. Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Với giá trị to lớn cũng như niềm tự hào của các thế hệ những người công tác trong ngành Điện Lào Cai khi được Bác đến thăm, Ban lãnh đạo công ty luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong học và làm theo lới Bác dạy. Cụ thể, Công ty đã phát động sâu rộng phong trào thi đua trong toàn ngành bằng những hành động thiết thực, lập thành tích thiết thực dâng lên Bác. Những năm qua, đặc biệt là trong 8 tháng năm 2018, các chỉ tiêu về điện năng đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng toàn công ty đã nỗ lực cung cấp đủ điện năng, phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên đia bàn.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Điện lực Lào Cai, những năm qua, kết quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Điển hình như năm 2017, sản lượng điện thương phẩm của toàn đơn vị đạt 2,28 tỷ kWh, doanh thu đạt trên 3.600 tỷ đồng. 8 tháng năm 2018 đạt 1,67 tỷ kWh, doanh thu gần 2.730 tỷ đồng, bằng 116% so với cùng kỳ. Các sự cố gây mất điện giảm đến mức thấp nhất. Công ty cũng chỉ đạo, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị, từng bước hiện đại hóa quy trình quản lý, vận hành lưới điện và cung cấp các dịch vụ tiện ích cho khách hàng. Điển hình như tiến hành lắp đặt được gần 65.000 trong tổng số trên 181.000 công tơ điện tử sau Trạm biến áp (TBA) công cộng, đạt gần 36%; tỷ lệ thu tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian chiếm gần 67%. Bên cạnh việc áp dụng hóa đơn điện tử, ứng dụng ghi chỉ số công tơ bằng máy tính bảng cũng được đẩy mạnh triển khai. Ứng dụng này đã tiết kiệm tối đa thời gian, giảm sai sót trong việc ghi và nhập chỉ số sản lượng điện.

Công ty Điện lực Lào Cai ứng dụng CNTT trong quy trình quản lý, vận hành và cung cấp các dịch vụ tiện ích cho khách hàng. (Ảnh: Phương Liên)

Đặc biệt, với quyết tâm cao, Công ty Điện lực Lào Cai đã chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực, hoàn thành đóng điện đối với các dự án lớn trên địa bàn như: Dự án Đường dây và Trạm biến áp 110kV Sa Pa, tỉnh Lào Cai và các xuất tuyến sau TBA 110kV đã được đóng điện đi vào vận hành cấp điện an toàn, ổn định cho toàn bộ khu du lịch huyện Sa Pa và lưới điện khu vực tỉnh Lào Cai. Những con số trên là minh chứng cho thấy nỗ lực, quyết tâm cao của toàn ngành trong việc tiếp tục đẩy mạnh thi đua, đảm bảo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng. Bên cạnh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, ghi nhớ lời Bác dạy, các cán bộ, kỹ sư, công nhân trong toàn ngành còn tích cực hưởng ứng nhiều hoạt động tình nguyện, từ thiện nhân đạo, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

Ghi nhớ lời Bác dạy, phát huy truyền thống của ngành, hơn ai hết, mỗi cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành Điện hôm nay ý thức rõ trách nhiệm lớn lao của thế hệ những người đi sau. Trong đó, toàn ngành đặt mục tiêu tiếp tục đầu tư đưa điện về vùng sâu, vùng xa, các thôn, bản chưa có điện; nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng về chất lượng cung cấp dịch vụ… Song song với đó là xây dựng hình ảnh đẹp của người thợ điện trong con mắt người dân; từng bước xây dựng được thương hiệu Điện lực Lào Cai, hướng tới phục vụ khách hàng ngày càng chuyên nghiệp, văn minh. Đây cũng là hành động thiết thực trong học tập và làm theo lời Bác dạy mà lớp lớp các thế hệ cán bộ, công nhân ngành Điện Lào Cai luôn trân trọng, giữ gìn và phát huy./.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết