Ngành Y tế chủ động ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona

21:01 31-01-2020 | :374

Laocaitv.vn - Là tỉnh giáp biên với Trung Quốc, Lào Cai được xem là “điểm nóng” về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Cùng với các lực lượng, ngành Y tế Lào Cai đã và đang nỗ lực chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã trở thành khu vực cách ly để điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona. Hiện, bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho 10 trường hợp nghi nhiễm virus Corona với các triệu chứng như ho, sốt. Trong đó, có 9 trường hợp từng đi làm thuê bên Trung Quốc. Hiện tại, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân tiến triển tốt, không còn sốt và đang được đội ngũ y bác sĩ theo dõi đặc biệt. Các bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nhiệm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định xem có nhiễm virus Corona hay không. Hiện đã có 6 bệnh nhân đã có kết quả âm tính với virus Corona và đã được xuất viện. 

Bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Ông Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: “Bệnh viện đã chủ động xây dựng các phương án để đề xuất với tỉnh trang bị thêm máy thở, máy theo dõi, thuốc men và các trang thiết bị khác để khám chữa bệnh; đồng thời, có phương án báo cáo với Sở Y tế hỗ trợ thêm về nhân lực, thuốc men và các thiết bị khác trong trường hợp quá đông bệnh nhân".

Sở Y tế Lào Cai cũng đã chuẩn bị 3 khu điều trị cách ly cho bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi và Trung tâm điều trị HIV/AIDS Lào Cai với sức chứa của cả 3 khu điều trị từ 400 - 500 bệnh nhân. Ngành Y tế cũng đã chuẩn bị thuốc men, nhân lực, chủ động ứng phó trong những trường hợp khẩn cấp.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh - nơi các bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona đang được theo dõi và điều trị.

Đối với các bệnh viện tuyến huyện cũng đã có khu cách ly và thành lập các đội phản ứng nhanh. Quan điểm của ngành Y tế là hạn chế vận chuyển bệnh nhân, trừ những trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là trong bối cảnh ngành Y tế Lào Cai đang phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trong việc theo dõi sát sao những trường hợp đi làm thuê bên Trung Quốc.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết thêm: “Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các huyện rà soát các đối tượng đi làm thuê, có sự qua lại biên giới để theo dõi, quản lý. Khi có trường hợp nghi ngờ sốt, viêm phổi và các dấu hiệu khác thì sẽ được đội phản ứng nhanh của các bệnh viện xuống kiểm tra, điều tra dịch tễ, nếu cần thiết sẽ đưa vào diện đối tượng quản lý".

Ngành Y tế khẳng định, tại Lào Cai chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus Corona như một số thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Tất cả các bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ đều đang được cách ly, tích cực điều trị và chờ kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Trong trường hợp diễn biến xấu của dịch bệnh, ngành Y tế đã lên phương án sẵn sàng, chủ động ứng phó.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết