Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể - Những vấn đề đặt ra
08:14 14-07-2021
| :1117
Laocaitv.vn - Mặc dù công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã được đẩy mạnh, tăng cường, song thời gian qua lĩnh vực này có những diễn biến phức tạp khi vẫn ghi nhận các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, sau sự việc nghi ngộ độc thực phẩm của 72 công nhân Nhà máy Chế biến xuất khẩu rau quả Mường Khương mới đây đã cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn tập thể, nơi tập trung đông người.
Ngày 11/7, sau khi dùng bữa ăn chiều với món phở để chuẩn bị làm ca tối, 72 công nhân của nhà máy có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, đau bụng và chóng mặt… Nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, toàn bộ công nhân này đã được đưa đi cấp cứu. Hiện các bệnh nhân cơ bản đã ổn định về sức khỏe. Trong đó 55 bệnh nhân đã được ra viện. Chị Vũ Thị Nhật Lệ, công nhân Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương chia sẻ: “Sau 3 ngày điều trị sức khỏe của tôi đã ổn hơn rất nhiều. Hiện tượng đau bụng, chóng mặt còn rất ít. Tôi là ca nặng nhất thì vẫn ở lại theo dõi”.
Hiện sức khỏe của công nhân bị nghi ngộ độc thực phẩm đã cơ bản ổn định.
Tiếp nhận số lượng bệnh nhân đông, Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu đã có hướng xử lý nhanh, kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân. Bác sĩ Hoàng Văn Thịnh, Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu cho biết: “Khi bệnh nhân vào ồ ạt, chúng tôi nhanh chóng liên hệ Bệnh viện huyện Mường Khương hỗ trợ nhân lực và thuốc men kịp thời phân luồng điều trị. Bệnh nhân ổn định thì chuyển sang phòng khác”.
Trước sự việc này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế lấy 06 mẫu thực phẩm gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân. Cùng với đó, Chi cục đã quyết định kiểm tra đột xuất các quy định pháp luật ATTP tại bếp ăn tập thể thuộc công ty này. Bà Mai Thị Trâm Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu cho biết: “Thời gian tới để khắc phục và hạn chế tối đa nguy cơ có thể xảy ra chúng tôi sẽ phối hợp với tỉnh, huyện để thiết lập bếp ăn đúng quy định. Tập huấn nấu ăn, làm tốt hơn quy định về ATTP”.
Chi cục ATTP kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể của nhà máy.
Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 9.500 bếp ăn tập trung. Trong đó có 52 cơ sở là bếp ăn tập thể của các nhà máy, xí nghiệp. Do phải đảm bảo suất ăn lớn mỗi ngày nên nếu người sơ chế, chế biến không nắm được kiến thức về an toàn thực phẩm và nguồn gốc của nguyên liệu thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm là rất cao. Ông Nguyễn Hải Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh nhấn mạnh: “Khi hoạt động thì đầu tiên phải liên hệ với cơ quan quản lý thực phẩm để tìm hiểu các điều kiện đảm bảo ATTP trong bếp ăn của mình bao gồm điều kiện về vật chất, con người, kiến thức. Đặc biệt đảm bảo hệ thống ghi chép sổ sách, lưu mẫu đảm bảo đúng quy trình”.
Để khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực ATVSTP, ngoài tăng cường, kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng thì cần phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chủ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bài, ảnh: Vân Anh - Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết