Nhớ lời Bác dạy

16:36 26-08-2023 | :160

Laocaitv.vn - “Nhờ có Đảng, có Bác Hồ, cuộc sống của người Dao Nậm Đét đã đổi thay, không còn đói nữa...”. Đó là tâm sự của cụ Triệu Mùi Pham, đảng viên người Dao đỏ ở xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà. Đặc biệt, cụ Triệu Mùi Pham từng vinh dự được gặp, trò chuyện, chụp ảnh với Bác, những lời căn dặn của Bác là động lực để người đảng viên tâm huyết này trọn đời nỗ lực cống hiến, xây dựng quê hương.

Tấm ảnh này là kỷ vật duy nhất mà cụ Triệu Mùi Pham lưu giữ khi bà là một trong số những người vinh dự được gặp Bác trong lần về Hà Nội dự hội nghị "Chi bộ 4 tốt toàn quốc" năm 1966. Năm nay tròn 100 tuổi, nhưng ký ức về ngày vui ấy qua gần 60 năm vẫn khắc sâu trong tim cụ.

Cụ Triệu Mùi Pham nhớ lại: "Bác Hồ hỏi: Cháu ở chỗ nào? Tôi trả lời: Cháu ở Nậm Đét, Bắc Hà, Lào Cai. Bác nói: Thế là tốt rồi, vùng cao nhiều phụ nữ như cháu cố gắng vươn lên nhé".

 

Tấm ảnh lưu giữ kỷ niệm ngày cụ Triệu Mùi Pham được gặp Bác năm 1966.

Làm theo lời Bác, cụ Triệu Mùi Pham đã trở thành người phụ nữ Dao đầu tiên ở Nậm Đét tham gia học và vận động chị em xóa mù chữ. Hành trình hơn 30 năm làm Bí thư Chi bộ tại địa phương, cụ Pham luôn suy nghĩ làm sao để bà con trong bản nhà nào cũng có cơm ăn áo mặc, trẻ em được đến trường học chữ như tâm nguyện của Bác Hồ.

Bà Lý Thị Còi, ở thôn Nậm Đét, xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà cho biết: "Khi ấy nhà tôi cũng rất khó khăn, thậm chí là không đủ ăn, nhưng mẹ vẫn cố gắng cho các con đi học, biết được cái chữ, lớn lên tự lực phát triển lên. Đến thời con mình, cũng được học hành đến nơi đến chốn, có công ăn việc làm ổn định". 

Chìa khóa giải bài toán đói nghèo trên quê hương cũng được nữ đảng viên người Dao Triệu Mùi Pham tìm thấy từ cuối những năm 1970, khi bà lặn lội xuống Yên Bái học kỹ thuật và đem cây quế về trồng thử nghiệm ở 2 thôn Nậm Cài, Tống Thượng. Màu xanh của quế đến nay đã phủ kín núi đồi Nậm Đét và nhiều xã trong huyện, mang lại cho bà con nơi đây cuộc sống ấm no.

Cụ Pham là người đã mang cây quế về trồng thử nghiệm ở 2 thôn Nậm Cài, Tống Thượng từ năm 1970.

Chị Triệu Thị Khé ở thôn Nậm Đét chia sẻ: "Từ 27 ha quế khi ấy, đến giờ nhiều nhà đã có nhà lầu, xe hơi nhờ cây quế. Tôi cũng nghe lời dạy của bà ngoại, dù nhà rất là đông anh em, nhưng cuộc sống giờ cũng không còn vất vả như xưa nữa. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi là cháu của cụ Triệu Mùi Pham".

Đến nay, cây quế đã mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều gia đình ở Nậm Đét.

Ký ức lần duy nhất được gặp Bác Hồ vẫn được đảng viên Triệu Mùi Pham kể lại cho con cháu trong nhà như niềm tự hào của gia đình. Lời Bác dặn cũng là kim chỉ nam để các thế hệ người Dao Nậm Đét nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới văn minh, hạnh phúc như tâm nguyện của Bác kính yêu.

Thu Hường - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết