Những người góp sức thay đổi nông thôn vùng cao

08:23 13-08-2019 | :109

Laocaitv.vn - Năm 2014, Tà Chải là xã đầu tiên của huyện Bắc Hà về đích nông thôn mới, có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, trong đó phải kể đến vai trò quan trọng của người cao tuổi. Thông qua nhiều việc làm, hành động thiết thực, các hội viên người cao tuổi xã Tà Chải đã và đang góp phần đưa phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển sâu rộng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng cao.

Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, Hội Người cao tuổi xã Tả Chải đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới.

Xã Tà Chải hiện có 263 hội viên người cao tuổi sinh hoạt tại 6 chi hội, với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, các hội viên đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm và chủ động trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới. Để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, người cao tuổi ở địa phương còn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giải thích để bà con hiểu thấu đáo trong những cuôc họp thôn, từ đó, phát huy tính tự giác, tích cực của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ông Vàng Văn Sỏi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tà Chải, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Sau khi nhận được chủ trương là xây dựng nông thôn mới, hội viên người cao tuổi hưởng ứng 100%. Trong các cuộc họp người cao tuổi chúng tôi luôn luôn động viên bà con, hàng xóm cùng chung tay, chung sức để xây dựng nông thôn mới, thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước".

Không chỉ là những nhân tố tích cực tuyên truyền, vận động con cháu cùng phát huy nội lực, người cao tuổi còn trực tiếp hiến kế, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình đường giao thông liên thôn, liên xã, nhà văn hóa thôn và các công trình phúc lợi tại địa phương. Bà Vàng Thị Thìn, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Tôi cũng đã vận động con cháu đóng góp tiền của làm đường giao thông để đi lại cho thuận tiện, rồi phải giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ, giữ gìn môi trường sạch đẹp, không xả rác bừa bãi hay nuôi nhốt gia súc gần nhà gây mất vệ sinh và hiện nay nhà tôi thực hiện tốt rồi".

Người cao tuổi còn trực tiếp hiến kế, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng đường giao thông liên thôn, liên xã, nhà văn hóa thôn và các công trình phúc lợi tại địa phương. 

Gắn xây dựng nông thôn mới với việc "Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh", Hội Người cao tuổi xã Tà Chải lựa chọn những công việc phù hợp để vận động hội viên phát huy khả năng, thế mạnh và kinh nghiệm. Nhiều hội viên người cao tuổi vẫn hăng say tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần phần xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời khẳng định vai trò quan trọng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Ông Ngô Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Tà Chải, huyện Bắc Hà cho biết: "Thời gian tới xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, quan tâm chăm lo người cao tuổi cũng như tham vấn những ý kiến của người cao tuổi để tiếp tục thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao".

Có thể nói, trong những năm vừa qua, những đóng góp thiết thực của hội người cao tuổi có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở xã Tà Chải. Sự ủng hộ, đồng lòng và quyết tâm của các hội viên góp phần không nhỏ trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao mà xã đang đặt mục tiêu phân đấu.

 Thùy Anh – Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết