Nỗ lực thực hiện tiêu chí điện trong nông thôn mới

08:49 14-06-2018 | :201

Laocaitv.vn - Với một huyện vùng cao khó khăn, địa hình phức tạp, giao thông chia cắt, trong khi chi phí đầu tư cho hạ tầng lưới điện ngày càng lớn… Đây là những thách thức trong chủ trương đưa điện lưới quốc gia về nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện Sa Pa. Và để khắc phục, Điện lực Sa Pa đã và đang thực hiện những bước đi phù hợp, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, từng bước nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về địa bàn nông thôn.

Gia đình anh Phạm Đức Thịnh, Thôn Lý, xã Lao Chải phấn khởi trong niềm vui có điện lưới. (Ảnh: Phương Liên)

Cuối năm 2017 vừa qua, Trạm biến áp tại địa bàn Thôn Lý, xã Lao Chải, huyện Sa Pa đã chính thức được đưa vào vận hành, cung cấp điện ổn định cho gần 120 hộ dân sinh sống ở khu vực này. Thay vì trước đây phải dùng điện theo hình thức các hộ dân tự kéo đường dây từ khu vực Lý Lao Chải và Trạm biến áp Thị trấn Sa Pa về, điện yếu, cung cấp không ổn định và không đảm bảo an toàn, thì nay gần 120 hộ dân của thôn Lý đã được cung cấp điện lưới quốc gia với chất lượng tốt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như kinh doanh dịch vụ du lịch của bà con.

Công nhân Điện lực Sa Pa kiểm tra hệ thống điện trước mùa nắng nóng. (Ảnh: Phương Liên)

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thôn, bản của Sa Pa, việc được sử dụng điện lưới quốc gia của bà con nhân dân hiện mới chỉ là hy vọng. Triển khai tiêu chí điện nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, Điện lực Sa Pa gặp rất nhiều khó khăn bởi đặc thù của một huyện vùng cao, địa hình phức tạp, chia cắt mạnh, khí hậu khắc nghiệt. Trái ngược với sự đông đúc của khu vực thị trấn, mật độ dân số ở tất cả các xã trên địa bàn huyện Sa Pa sinh sống phân tán, trong khi việc đầu tư lưới điện về khu vực này, đặc biệt các thôn bản vùng xa, vùng cao gặp vô vàn khó khăn. Điển hình là chi phí đầu tư hạ tầng lưới điện rất lớn, kinh phí có thể lên đến vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng nhưng cũng chỉ phục vụ điện sinh hoạt cho quy mô từ 10 đến vài chục hộ dân sinh sống. Tính đến nay, toàn huyện mới chỉ có 3 xã, gồm: Nậm Cang, Tả Phìn và Sử Pán có 100% số hộ trên địa bàn được sử dụng điện lưới quốc gia. Nhiều xã như: Trung Chải, Bản Hồ, Sa Pả, San Sả Hồ, Thanh Phú, Bản Khoang, Tả Giàng Phình…đều có từ 100 hộ đến trên 300 hộ gia đình chưa được sử dụng điện. Trong đó, điển hình như Trung Chải 307 hộ, Bản Hồ 317 hộ chưa được sử dụng điện. Thực trạng trên cho thấy, việc đưa điện lưới quốc gia về khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Sa Pa đã và sẽ còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức cả về nguồn lực đầu tư cũng như quyết tâm chính trị. Và đưa điện lưới quốc gia về khu vực nông thôn vẫn là nhiệm vụ được xác định là trọng tâm, xuyên suốt của Điện lực Sa Pa, đây cũng là sự hiện thực hóa chủ trương đầu tư của Đảng, Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty điện lực Lào Cai cho các xã trên địa bàn tỉnh nói chung, các xã của Sa Pa nói riêng. Ông Nguyễn Đình Cẩn – Giám đốc Điện lực Sa Pa cho biết: Việc tham mưu trúng cũng như chủ trương kêu gọi các nguồn lực đầu tư khác nhau được đơn vị coi trọng để từng bước hiện thực hóa phủ điện lưới về các thôn, bản vùng khó khăn trên địa bàn. Cũng theo ông Nguyễn Đình Cẩn, cùng với các chủ trương, định hướng lớn nêu trên, trong khả năng của mình, Điện lực Sa Pa đang nỗ lực triển khai các giải pháp thực hiện tiêu chí điện nông thôn. Riêng năm 2017, Điện lực Sa Pa đã lập 8 phương án đầu tư xây dựng chống quá tải tại các xã Lao Chải, Hầu Thào, Sa Pả với nguồn kinh phí 8 tỷ đồng, hiện nay đang đẩy nhanh tiến độ triển khai. Quy mô xây dựng gồm: 1,3km đường dây 35kv, 3 trạm biến áp và 7,5km đường dây 0,4kv. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện phương án đầu tư xây dựng, cấp điện mới cho khu dân cư các thôn Bản Kim (xã Thanh Kim),  Dền Thàng ( xã Tả Van), Ky Công Hồ (xã Tòng Sành), Sín Chải (xã Trung Chải). Hiện phương án chống quá tải tại các xã Lao Chải, Hầu Thào, Sa Pả đang được khảo sát, thi công, nhằm đảm bảo cung cấp điện năng ổn định cho người dân trong khu vực…

Xác định rõ những khó khăn thách thức trong chủ trương đưa điện lưới quốc gia về khu vực nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, những giải pháp đang được Điện lực Sa Pa thực hiện song hành thời gian tới đó là: Cùng với đầu tư của Nhà nước, tích cực kêu gọi, huy động tốt các nguồn lực đầu tư khác từ các tổ chức; chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng năm, từng địa bàn cụ thể, trước mắt là đầu tư trạm biến áp tại một số xã gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Song hành giữa tiêu chí điện nông thôn với các tiêu chí khác của chương trình xây dựng nông thôn mới tại các xã trên địa bàn, trong đó, xác định tiêu chí điện phải đi trước 1 bươc và ưu tiên nguồn lực thực hiện, đây chính là nỗ lực lớn, thể hiện bước đi phù hợp của ngành điện nói chung, Điện lực Sa Pa nói riêng; qua đó, chủ trương đưa điện lươi quốc gia về khu vực nông thôn trên địa bàn Sa Pa thời gian tới sẽ đạt được những kết quả tích cực. Đây có thể coi là một trong những tiêu chí quan trọng nhất nhưng cũng khó khăn nhất để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Sa Pa theo đúng lộ trình đề ra. Chủ trương này cũng hướng đến mục tiêu cao nhất đó là: Nâng cao đời sống văn hóa, mức hưởng thụ trong sinh hoạt của đồng bào các dân tộc vùng cao Sa Pa/.

Phương Liên

 

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết