“Nóng” tuyển sinh đầu vào mầm non ở thành phố Lào Cai

15:21 24-07-2019 | :3389

Laocaitv.vn - Cứ vào thời điểm trước thềm năm học mới, các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non lại đau đầu trong việc xin vào trường mầm non công lập. Chỉ tiêu tuyển sinh có giới hạn, trong khi đó nhu cầu thì rất lớn nên khiến câu chuyện xin vào các trường mầm non công lập trở thành cuộc “chạy đua” căng thẳng của các phụ huynh.  

Nhiều phụ huynh phải thức trắng đêm để xếp hàng nộp hồ sơ mẫu giáo cho con.

Theo số liệu phổ cập, hiện trên địa bàn phường Kim Tân có tới 333 trẻ 3 tuổi có hộ khẩu thường trú tại địa phương và đảm bảo các điều kiện đủ để học trường mầm non công lập trên địa bàn. Tuy nhiên, năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Hoa Hồng (trường công lập duy nhất trên địa bàn phường Kim Tân) chỉ tuyển sinh 2 lớp mầm non 3 tuổi với 58 học sinh. Nhu cầu thì quá lớn, chỉ tiêu lại quá ít nên có được 1 suất học tại đây, nhiều phụ huynh học sinh đã phải thức trắng đêm xếp hàng lấy số phiếu tuyển sinh từ 2 ngày nay. Anh Nguyễn Cao Nguyên, tổ 29, phường Kim Tân chia sẻ: “Tôi phải xếp hàng từ đầu giờ chiều hôm trước và đến cuối buổi sáng hôm sau may mắn mới nộp được hồ sơ cho con. Bộ hồ sơ của tôi xếp thứ 52, hy vọng con mình sẽ được học ở trường”.

Chen chân với hy vọng con được trúng tuyển vào trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Đông, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng cho biết: “Hiện tại do nằm trong đề án quy hoạch của thành phố nên từ nhiều năm nay nhà trường không được đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thêm phòng học để phục vụ nhu cầu của phụ huynh. Với cơ sở vật chất hiện tại chỉ đáp ứng một lượng học sinh rất nhỏ so với nhu cầu thực tế của các bậc phụ huynh. Nhà trường cũng đã khoanh vùng đối tượng tuyển sinh như: có hộ khẩu thường trú và ưu tiên tuyển sinh là con em gia đình chính sách, hộ nghèo…

Với mức học phí rẻ, chất lượng đào tạo tốt nên tâm lý của phần đa phụ huynh tại thành phố Lào Cai vẫn mong muốn xin con mình vào trường công lập. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Thùy Dung, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai thì hiện nay các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố mới chỉ đáp ứng được 50% số học sinh trong độ tuổi mầm non. Tại một số phường như: Cốc Lếu, Kim Tân, Bắc Cường, Pom Hán… câu chuyện tuyển sinh đầu vào đối với cấp học mầm non luôn rất “nóng” do thiếu cơ sở vật chất trong khi đó nhu cầu xin vào trường công lập lại rất lớn. Bà Trần Thị Thùy Dung, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết thêm: “Việc cho con 3 tuổi vào học công lập là nhu cầu hết sức chính đáng. Hình thức tuyển sinh phụ thuộc vào từng đơn vị trường sao cho vừa đảm bảo tính khách quan, đảm bảo nhu cầu của nhà trường. Chúng tôi chỉ đạo quan tâm đến các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…”.

Hiện tại trên địa bàn thành phố có tới 11 trường mầm non tư thục và 42 cơ sở mầm non. Bên cạnh mức học phí cao thì chất lượng ở các cơ sở mầm non ngoài công lập vẫn là băn khoăn của không ít bậc phụ huynh. Trong khi hệ thống trường lớp công lập chưa thể đáp ứng hết thì tạo điều kiện để phát triển trường mầm non ngoài công lập là giải pháp hết sức cần thiết. Vấn đề đặt ra đó chính là từng bước giúp cho hệ thống giáo dục mầm non tư thục phát triển lành mạnh cả về chất lượng và hiệu quả, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng đưa trẻ đến trường của phụ huynh, góp phần giảm tải cho hệ thống trường mầm non công lập.

Bài, ảnh: Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết