Phòng chống HIV/AIDS: Dự phòng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm

17:20 01-12-2021 | :171

Laocaitv.vn - Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS, thời gian qua tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông và tăng cường các giải pháp can thiệp giảm tác hại và phòng ngừa lây nhiễm HIV là những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV và tử vong liên quan đến AIDS.

Anh N.V.M luôn tuân thủ lịch tái khám.

Là người bị nhiễm HIV, anh N.V.M ở thành phố Lào Cai luôn tuân thủ lịch tái khám để được kiểm tra sức khoẻ tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngoài được khám, điều chỉnh phác đồ điều trị, kê đơn thuốc, anh M còn được tư vấn, hướng dẫn thêm cách nâng cao sức đề kháng, phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS cho người thân và cộng đồng. Anh M bày tỏ: "Thời gian đầu mới phát hiện ra mình bị nhiễm HIV, lúc đầu tâm lý lúc nào cũng lo lắng, sụt cân rất nhiều. Khi đến bệnh viện được các bác sỹ tư vấn tôi đã thực hiện uống thuốc đều đặn, và cũng hạn chế thấp nhất việc bị đứt chân tay để tránh lây nhiễm".

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện tỉnh Lào Cai đang triển khai 6 cơ sở điều trị HIV/AIDS tại Bệnh viện Đa khoa các huyện, thị xã. Ngoài tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, điều trị thuốc kháng virus ARV cho người nhiễm HIV thì việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cũng đang được các cơ sở này triển khai hiệu quả nhằm hạn chế đến mức tối đa tỷ lệ người có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Bệnh nhân G.A.S, đang điều trị tại Cơ sở điều trị thuốc Methadone, Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa nói: "Thuốc Methadone giúp tôi không còn cảm giác thèm ma tuý nữa mà thấy khoẻ hơn, trở lại cuộc sống đi làm bình thường, giúp tôi khống chế được con đường lây nhiễm HIV".

Cơ sở điều trị thuốc Methadone, Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa đang quản lý, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 1.400 người nhiễm HIV/AIDS được quản lý; trên 1.300 người nghiện ma tuý đang được điều trị bằng Methadone và hơn 12.000 phụ nữ mang thai được chăm sóc điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, qua đó, đã cơ bản kiểm soát được tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư xuống mức dưới 0,3%. Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS; giảm tối đa tác động của HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; chấm dứt dịch AIDS trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai vào năm 2030".

Để đạt được mục tiêu chấm dứt AIDS vào năm 2030, ngoài sự nỗ lực của tỉnh và các ngành chức năng thì chính những người không may bị nhiễm HIV/AIDS cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ cộng đồng, cùng tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức, thái độ của xã hội với những người nhiễm HIV/AIDS, tiếp thêm nghị lực giúp họ chủ động kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả.

Bài, ảnh: Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết