Thực hiện đúng khung thời vụ và chủ động phòng trừ sớm sâu bệnh gây hại.

07:00 15-02-2018 | :290

Laocaitv.vn - Sau Tiết lập Xuân cũng là thời điểm bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào cai bắt tay vào sản xuất vụ Xuân, 01 trong 02 vụ sản xuất nông nghiệp chính của vùng cao Lào cai. Theo kế hoạch sản xuất, năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng khoảng 10.100 ha lúa Xuân, trong đó, cơ cấu giống lúa lai, lúa chất lượng cao chiếm trên gần 90% diện tích, tương ứng khoảng 9 ngàn ha. Ngoài ra, các địa phương xây dựng kế hoạch gieo trồng gần 12  nghìn ha ngô Xuân cùng nhiều diện tích  đậu tương, dưa chuột và rau xanh các loại. Những ngày qua, mặc dù thời tiết tiếp tục rét đậm nhưng bà con nông dân toàn tỉnh vẫn xuống đồng, khẩn trương làm đất, đắp đập, xả nước vào ruộng để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa đúng Xuân khung lịch thời vụ, phấn đấu hoàn thắng lợi ngay từ vụ sản xuất đầu tiên của năm.

Đối với nông nghiệp Lào Cai, vụ Xuân là vụ sản xuất chính trong năm. Mặc dù tổng diện tích lúa của vụ Xuân không lớn, chỉ bằng ½ diện tích lúa vụ mùa song bù lại, năng suất lúa Xuân luôn cao, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực của tỉnh, đồng thời, hứa hẹn sẽ tạo cơ sở để mở rộng các vùng lúa hàng hoá cho năng suất, chất lượng cao, đem lại giá trị kinh tế cho người dân. Theo kế hoạch sản xuất, năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng khoảng 10.100 ha lúa xuân, trong đó, cơ cấu giống lúa lai, lúa chất lượng cao chiếm trên 90% diện tích, tương ứng khoảng 9 ngàn ha. Ngoài ra, các địa phương xây dựng kế hoạch gieo trồng gần 12.700 ha ngô xuân cùng nhiều diện tích  đậu tương, dưa chuột và rau xanh các loại.

Trước điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi từ đầu vụ đông đến nay, để vụ Xuân đảm bảo hoàn thành kế hoạch cả 03 mục tiêu: Diện tích, năng suất và sản lượng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh quán triệt Phòng Nông nghiệp/Kinh tế ở các huyện, thành phố và các địa phương chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt 03 nội dung chính: Đó là tuân thủ việc gieo cấy lúa Xuân đúng khung lịch chỉ đạo, chủ động trong công tác phòng chống hạn cho cây trồng vụ Xuân và đặc biệt, cần chủ động phòng trừ sớm các đối tượng sâu bênh gây hại, dự kiến sẽ phát sinh trên diện tích lúa Xuân của tỉnh ta trong năm nay. Riêng đối với khung lịch thời vụ, tập trung vào trà Xuân chính vụ và trà Xuân muộn. 

Bà con nông dân cần đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa đúng khung lịch chỉ đạo

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, những ngày qua, tại các địa phương trong tỉnh, bà con nông dân đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ Xuân. Cụ thể tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, sản xuất vụ Xuân cũng đang được bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ. Năm nay, xã Võ Lao lên kế hoạch cấy 450 ha lúa Xuân, trong đó, có 350 ha lúa là cánh đồng 01 giống. Trước khi thời vụ bắt đầu, xã Võ Lao đã chỉ đạo bà con phải thu hoạch xong vụ đông trước mùng 6/2/2018 để kịp làm đất gieo mạ, phấn đấu đến 20/3/2018, sẽ kết thúc khung lịch thời vụ gieo cấy lúa Xuân. Đến thời điểm này, toàn bộ các chân ruộng dành để làm mạ đã được bà con nông dân chuẩn bị đất xong xuôi, xuống giống đúng tiến độ để kịp cấy trà lúa Xuân chính vụ ngay sau Tết Nguyên Đán 2018.

Tại huyện Bát Xát, mặc dù điều kiện thời tiết cuối năm không mấy thuận lợi do rét đậm, rét hại kéo dài, nhưng hơn chục ngày nay không khí sản xuất vụ Xuân ở huyện Bát Xát  diễn ra hết sức khẩn trương. Bà con tích cực xuống đồng để thu hoạch cây vụ đông, lên luống gieo mạ và làm đất để kịp thời vụ cấy lúa. Mải miết che chắn cho ruộng mạ mới lên xanh lấm chấm, Chị Chảo Sành Mểnh, ở thôn San Lùng, xã Bản Xèo cho biết, theo lịch hướng dẫn của xã, nhà chị đã gieo mạ xong được gần 01 tuần. Mấy ngày trước, trời đỡ rét, có nắng ấm, mạ đã được chị che chắn cẩn thận nên nẩy mầm rất tốt. Nếu thời tiết những ngày tới không có gì bất trắc thì chỉ sau Tết chừng mươi, mười năm hôm là được cấy. Hiện giờ, nhà chị đang tập trung làm đất, tích nước vào ruộng. Mấy vụ sản xuất vừa qua, toàn bộ diện tích ruộng nhà chị được gieo cấy bằng các giống lúa Séng Cù vừa cho năng suất cao lại bán được giá nên năm nay, chị tiếp tục gieo cấy giống lúa này. Ở những địa phương khác có diện tích lúa Xuân lớn như Bảo Thắng, Bảo Yên, tiến độ sản xuất vụ Xuân cũng đang được bà con nông dân thực hiện. Tại những địa phương này, bà con có trình độ sản xuất thâm canh cao, nên nhiều hộ nông dân ngay sau khi giải phóng đất trồng rau màu vụ đông đã chuẩn bị gieo mạ, đổ ải các chân ruộng để chuẩn bị cho việc cấy lúa ngay thời gian  trước và sau Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo mới nhất của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Đến hết ngày 10/2/2018, bà con nông dân toàn tỉnh đã xuống giống được gần 18 tấn thóc và chuẩn bị được khoảng trên 60% diện tích đất vụ Xuân. Theo tính toán của các địa phương, sẽ có khoảng ½ diện tích lúa vụ Xuân được bà con nông dân thực hiện cánh đồng 01 giống. Để đảm bảo nguồn giống cung ứng cho bà con, trước đó, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chức năng chuẩn bị xấp xỉ 518 tấn giống lúa các loại (trong đó có 388 tấn giống lúa lai, 130 tấn giống lúa thuần) và 256,5 tấn ngô giống ngô lai. Hiện toàn bộ lượng lúa giống, ngô giống theo đăng ký đã được chuyển về cho các địa phương, đảm bảo đủ nguồn giống cung ứng để bà con gieo cấy theo đúng khung lịch thời vụ. Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan chuyên môn: Sản xuất vụ Xuân 2018 sẽ có những khó khăn nhất định, nhất là giai đoạn đầu vụ. Bởi từ đầu mùa đông đến nay, nhiệt độ trung bình toàn mùa thấp hơn trung bình nhiều năm; những đợt rét đậm, rét hại kéo dài tập trung vào cuối tháng 1 đầu tháng 2, đúng vào thời kỳ cao điểm gieo cấy lúa Xuân nên một số đối tượng sâu, bệnh, dịch hại có nguy cơ bùng phát trên cây trồng, nhất là bệnh lùn sọc đen phương nam; bệnh đạo đạo ôn lá và bệnh đạo ôn cổ bông. Về thời điểm phát sinh 03 đối tượng sâu bệnh gây hại nguy hiểm này đối với diện tích lúa Xuân của Lào cai.

Đặc biệt đối với bệnh lùn sọc đen phương Nam, cơ quan chuyên môn nhận định đây là loại bệnh rất nguy hiểm, do vi rút gây ra và hiện chưa có thuốc đặc hiệu để phòng trừ nên khi phát sinh rất dễ bùng phát thành dịch, gây tổn thất lớn cho mùa màng nếu bà con nông dân không sớm thực hiện các biện pháp phòng trừ sớm. Trọng vụ sản xuất lương thực năm 2017, bệnh lùn sọc đen phương Nam đã bùng phát mạnh trên các tỉnh miền Bắc với diện tích bị nhiễm lên tới hàng chục ngàn ha, khiến 01 số địa phương như Thái Bình, Nam định bị mất mùa do dịch bệnh. Tại Lào cai, bệnh lùn sọc đen phương Nam cũng đã xuất hiện với diện tích bị nhiễm khoảng 250 ha, trong đó, có  149 ha bị nhiễm nặng. Mặc dù diện tích bị nhiễm này không lớn song là nguy cơ tiềm ẩn, dễ phát sinh trong vụ xuân 2018, nhất là diện tích lúa trên cánh đồng 01 giống, sử dụng các bộ giống lúa thuần có thân mềm.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo: Để chủ động trong công tác phòng chống sâu  bệnh hại lúa, đảm bảo sản xuất vụ xuân thắng lợi, những ngày tới, bà con nông dân cần đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa đúng khung lịch chỉ đạo.  Đặc biệt, trong khâu làm đất, cần khẩn trương cày ải, cày lật đất để diệt lúa chét, cỏ dại nhằm hạn chế nguồn lưu trú của rầy lưng trắng – đối tượng gây phát sinh và truyền nhiễm bệnh Lùn sọc đen phương Nam. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, bà con nông dân cần chú ý che chắn mạ bằng nilon, có chế độ chăm sóc hợp lý để cây mạ cứng cáp, đảm bảo cho việc gieo cấy. Ngoài ra, các địa phương cần tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp, sửa chữa và nạo vét kênh mương, củng cố bờ vùng, bờ thửa để chủ động lấy nước sớm, khai thác hiệu quả nguồn nước tại các ao, hồ chứa nước, đảm bảo công tác tưới, tiêu trong  vụ xuân, phấn đấu muộn nhất đến 10/3, sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy trên 10 nghìn ha lúa xuân  đúng  nông lịch thời vụ.

An Hồng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết