TP. Lào Cai: Mất an toàn lưới điện gây chết người

18:20 10-07-2018 | :2511

Laocaitv.vn - Ngay giữa thành phố Lào Cai, vậy nhưng vẫn có tình trạng người dân thiệt mạng do sử dụng điện không đúng quy trình an toàn. Vụ việc mới xảy ra tại phường Bình Minh là lời cảnh tỉnh không chỉ cho người dân, mà cho cả các cơ quan chức năng, nhất là ngành điện trong việc đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về an toàn điện.

3 ngày sau khi xảy ra vụ việc nhưng bà Trần Thị Chấm ở tổ 3, phường Xuân Tăng vẫn chưa hết bàng hoàng bởi cái chết bất ngờ của ông Nguyễn Văn Quang, chồng bà. Theo bà Chấm, khoảng hơn 4h sáng ngày 8/7, ông Quang chở thịt lợn ra chợ cho vợ bán, nhưng do trời mưa lớn, nước ngập đường nên chồng bà phải đi vào đường ngược chiều. Đến đoạn giáp ranh giữa phường Bình Minh và phường Xuân Tăng thì bị điện giật dẫn đến tử vong. Nguyên nhân được xác định là do mưa lớn khiến cột điện bằng tre đổ xuống đường gây ra sự việc thương tâm trên.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND phường Bình Minh đã chỉ đạo lực lượng công an phường bảo vệ hiện trường và phối hợp với các cơ quan chắc năng làm theo thủ tục quy định của pháp luật. UBND phường đã chỉ đạo các bộ phân chuyên môn, rà soát lại toàn bộ tình hình sử dụng điện trên địa bàn phường; thực hiện đồng hành việc tuyên truyền, vận động nhân dân gia cố các hệ thống điện tạm để đảm bảo có thể chống chịu được với mưa lũ, thiên tai.

Hiện trường xảy ra vụ giật điện thương tâm khiến ông Nguyễn Văn Quang tử vong.

Không chỉ có ở phường Bình Minh mà hiện nay ở rất nhiều khu vực vẫn có tình trạng người dân sử dụng các cọc gỗ, tre để thay thế cột điện bê tông, kéo điện cắt ngang đường về sử dụng trong gia đình. Điều này đã hình thành những chiếc bẫy chết người như vụ việc vừa xảy ra. Chính vì vậy, các ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là ngành điện - cơ quan trực tiếp quản lý lĩnh vực này cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát việc đấu nối điện của nhân dân theo đúng các quy định về an toàn lưới điện. Việc này là rất quan trọng khi mùa mưa bão vẫn đang tiếp diễn với dự báo hết sức phức tạp.

Vụ việc đã bộc lộ nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong sử dụng điện của người dân, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn của tỉnh. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ. Nhưng việc quan trọng hơn là cần có ngay những giải pháp tích cực, tránh những vụ việc đáng tiếc như đề cập.

Vinh Quang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Danh sách bình luận

Trần Thị Thoại 7 tháng trước

Điện lực phải chịu trách nhiệm an toàn trước khi cấp điện . Vụ việc sảy ra như vậy điện lực phải có trách nhiệm đối với gia đình bà Trần Thị Chấm