Laocaitv.vn - Từ tháng 09 năm 2018, UBND thành phố Lào Cai sẽ định kỳ tổ chức cập nhật, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương và Nông nghiệp quản lý trên địa bàn.
Laocaitv.vn - Từ tháng 09 năm 2018, UBND thành phố Lào Cai sẽ định kỳ tổ chức cập nhật, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương và Nông nghiệp quản lý trên địa bàn.
Đối tượng đăng ký xác nhận kiến thức là chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương và ngành Nông nghiệp theo phụ lục III, IV - Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ:
Ngành Công Thương gồm cửa hàng tạp hóa, hàng bao gói sẵn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh: Bia; rượu, cồn và đồ uống có cồn (bao gồm cả cơ sở nấu rượu thủ công); nước giải khát (bao gồm cả trà sữa…); sữa chế biến; dầu thực vật; bột, tinh bột (bao gồm cả bún, bánh phở, bánh mỳ,bánh ngọt, đậu phụ…); bánh, mứt, kẹo; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh các thực phẩm nêu trên.
Ngành Nông nghiệp gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh: Ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản (bao gồm các loài lưỡng cư); rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và các sản phẩm từ mật ong; thực phẩm biến đổi gen; muối; gia vị; đường; chè; cà phê; ca cao; hạt tiêu; điều; nông sản thực phẩm khác (các loại hạt hướng dương, hạt bí, hạt dưa...) đã hoặc chưa chế biến; các sản phẩm có nguồn gốc thực vật dùng làm thực phẩm khác dạng nguyên bản hoặc đã sơ chế, chế biến (măng, mộc nhĩ, nấm; Sản phẩm từ đậu nành ngoại trừ dầu; vỏ, rễ, lá, thân, hoa ăn được của một số loại cây...); tổ yến và các sản phẩm từ tổ yến; sản phẩm nguồn gốc từ côn trùng dùng làm thực phẩm (châu chấu, dế, nhộng tằm…); dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nêu trên; nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm nêu trên.
Thí điểm triển khai kiểm tra kiến thức ATTP cho hộ kinh doanh do ngành Công Thương quản lý tại thành phố Lào Cai tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Cao Bá Quý)
Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký xác nhận kiến thức (liên hệ với chuyên viên phụ trách qua số điện thoại 0979647368 để được hướng dẫn chi tiết), hồ sơ đăng ký gồm “Đơn đề nghị xác nhận kiến thức về ATTP” (theo mẫu) và “Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc Đăng ký kinh doanh”. Kiểm tra sát hạch bằng hình thức trắc nghiệm trên giấy trong thời gian 45 phút ngay tại trụ sở UBND thành phố Lào Cai (số 591 đường Hoàng Liên, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Người tham gia sát hạch nộp phí theo quy định theo Thông tư 279/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu phí an toàn vệ sinh thực phẩm. Giấy xác nhận kiến thức có thời hạn là 3 năm.
Thành phố Lào Cai dự kiến sẽ tổ chức xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp và Công Thương định kỳ 1 tháng 1 lần hoặc vào bất kỳ thời gian nào trong tháng khi đã đảm bảo số lượng đăng ký với tinh thần phục vụ để nhân dân không phải đi lại nhiều lần.
Cao Bá Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết