Trong 6 tháng đầu năm, Lào Cai xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm

14:59 15-07-2020 | :61

Laocaitv.vn - Theo báo cáo của ngành Y tế, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Bảo Yên và Bảo Thắng với 6 người mắc, không có ca tử vong.

Ngay sau khi có thông báo về các ca ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhanh chóng lấy mẫu, xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc là do nấm độc và rượu ngâm không an toàn.

Các bệnh nhân ngộ độc nấm tại Bảo Yên.

Trong 6 tháng đầu năm, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm cũng được tăng cường. Đặc biệt là trong Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020, đã có gần 4.500 cơ sở được kiểm tra an toàn thực phẩm, số cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh là 3.984, xử lý hành chính 33 cơ sở.

Qua kiểm tra cho thấy, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tuy nhiên vẫn còn một số ít người dân vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số do nhận thức về an toàn thực phẩm còn hạn chế, điều kiện kinh tế khó khăn nên còn sử dụng những thực phẩm không an toàn, sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điển hình mới đây nhất là là vụ ngộ độc ngọn cà độc dược xảy ra tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn khiến 3 người phải nhập viện, rất may là không có trường hợp tử vong.

Từ kết quả kiểm tra, Ban Chỉ đạo công tác y tế, dân số đề nghị UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát cơ sở thực phẩm trong việc thực hiện các điều kiện về an toàn thực phẩm, chú trọng đến nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đối với các bếp ăn tập thể trường học và khu cách ly tập trung trong phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết