Từ ngày 1/8, xe kinh doanh vận tải sẽ dùng biển số màu vàng

07:32 08-07-2020 | :571

Laocaitv.vn - Theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA (Thông tư 58) của Bộ Công an, kể từ ngày 1/8, xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải dùng biển số có nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Theo Thông tư 58, xe ôtô khi đăng ký mới để hoạt động kinh doanh vận tải như xe khách, xe tải, taxi... từ ngày 1/8 sẽ phải lắp đặt biển số có nền màu vàng, chữ và số màu đen thay vì biển trắng như hiện nay. Seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Đối với những phương tiện đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực thì thực hiện đổi sang biển số nền vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Xe kinh doanh vận tải sẽ phải sử dụng biển số có nền màu vàng, chữ và số màu đen từ ngày 1/8/2020. (Ảnh minh họa)

Cũng theo Thông tư 58, từ ngày 1/8, người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy đăng ký xe cho cơ quan chức năng.

Cụ thể, tại Khoản 3, Điều 6 của Thông tư 58 nêu rõ: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Về thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, Thông tư 58 cũng đã quy định rõ chủ xe phải nộp trực tiếp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe hoặc nộp trực tiếp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, hoặc ủy quyền cá nhân, tổ chức dịch vụ đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả 2 loại giấy trên thì chủ xe phải có đơn trình bày rõ lý do bị mất.

Chi tiết Thông tư số 58/2020/TT-BCA:

PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết