Tuổi cao gương sáng

19:10 01-10-2021 | :736

Laocaitv.vn - Trong mỗi gia đình Việt Nam, người cao tuổi có vai trò rất quan trọng giúp gìn giữ nền nếp, gia phong, nêu gương sáng trong việc dạy bảo con cháu. Không chỉ vậy, người cao tuổi còn luôn là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.

Gia đình 3 thế hệ của ông Trần Văn Thu.

Ba thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà, ông Trần Văn Thu ở phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai dành toàn bộ thời gian để chăm lo cho các cháu hàng ngày. Chính tình thương yêu, thấu hiểu và lối sống mẫu mực của ông bà đã gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. "Người là trụ cột, cần phải có cái tính gương mẫu, phát ngôn việc làm đều phải chuẩn mực, để các con các cháu noi theo, đây là truyền thống mà các cụ ta từ xưa đến nay vẫn làm như vậy", ông Trần Văn Thu, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai chia sẻ.

Ông Phạm Công Thành dành niềm vui tuổi già cho việc sáng tác thơ ca.

Ông Phạm Công Thành, năm nay đã ngoài 90 tuổi. Khi con cái phương trưởng và ra ở riêng, ông tự tìm cho mình một niềm vui ý nghĩa – đó là sáng tác thơ ca. Với ông, sáng tác thơ ca không chỉ đem lại niềm vui, sự minh mẫn, sức khỏe, để con cháu yên tâm công tác, học tập mà còn để đóng góp cho đời thêm đẹp, thêm vui. "Tuổi càng cao thì chúng ta càng đóng góp cho xã hội và cho Hội thơ càng nhiều. Chúng tôi sẽ hết lòng, cố gắng, rất là vui vẻ, không ngừng bước, viết cho đến lúc mắt mờ tay run thì thôi", ông Phạm Công Thành, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai bày tỏ.

Để sống vui, sống khỏe, sống có ích, đồng thời phát huy vai trò của người cao tuổi trong xây dựng đời sống văn hóa, nhiều người cao tuổi trên địa bàn thành phố tích cực tham gia vào các câu lạc bộ văn hóa, thể dục thể thao...trong thời điểm phải phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay, người cao tuổi vẫn có những hoạt động thiết thực vừa tăng cường sức khỏe vừa chung tay phòng dịch.

"Chúng tôi vẫn có những cách để rèn luyện sức khỏe, đời sống tinh thần của mình. Có thể là tập ở nhà, sáng đi bộ, hoặc có thể là chơi bóng bàn, chơi cầu lông, chúng tôi luôn giữ khoảng cách, đảm bảo không tụ tập đông người", bà Lê Thị Mọc, Chi Hội trưởng Hội Người cao tuổi KDC Phú Thịnh 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai nói.

Bằng những việc làm cụ thể hàng ngày, để sống vui sống khỏe sống có ích, người cao tuổi đã có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh trong gia đình, cộng đồng.

Nguyễn Huyền – Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết