Hướng đi mới trong sản xuất vụ đông tại xã Quang Kim, Bát Xát

10:35 22-11-2018 | :907

Laocaitv.vn - Những năm gần đây, xã Quang Kim luôn là điểm sáng trong phong trào sản xuất vụ đông của huyện Bát Xát. Người dân nơi đây đã thay đổi nhiều trong tư duy sản xuất, coi vụ đông là một trong những vụ sản xuất chính, góp phần tăng giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Đặc biệt, Quang Kim đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, hiệu quả và bền vững.

Vụ đông 2018, xã Quang Kim đã mạnh dạn đưa cây măng tây vào trồng thử nghiệm trên diện tích gần 2ha với sự tham gia của HTX Song Kim và 2 hộ dân tại thôn Làng Kim.

Cây măng tây xanh là sản phẩm rau sạch, nên yêu cầu đặt ra là người trồng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, nhất là trong chăm sóc chỉ được sử dụng phân vi sinh, phân trùn quế bón cho cây và phải có phương án phòng ngừa sâu bệnh hợp lý. Sau hơn 4 tháng trồng, đến nay cây măng tây xanh bắt đầu cho thu hoạch. Theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, 1kg măng tây có giá 70-80 nghìn đồng. Vì thời gian đầu mới cho thu hoạch, trung bình một ngày HTX Song Kim thu hoạch được từ 3-4kg măng. Ưu điểm lớn nhất của măng tây xanh là một lần trồng có thể cho thu hoạch trên 10 năm và thời gian càng lâu thì năng suất càng tăng.

Trồng măng tây xanh so với lúa, ngô, khoai… cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, đầu tư ban đầu không nhỏ, đặc biệt, phải nắm chắc kỹ thuật mới cho hiệu quả tốt. Giá trị kinh tế thu được trên một diện tích canh tác cao, sản phẩm làm ra có thị trường ổn định. Chị Tẩn Thị Thủy – HTX Song Kim xã Quang Kim cho biết: “Măng tây xanh là cây trồng mới đang được trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Quang Kim, qua theo dõi chúng tôi thấy đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, hiện đang cho thu hoạch ổn định”.

Cây măng tây xanh trên đồng đất Quang Kim. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai)

Là một xã thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên cấp ủy, chính quyền xã Quang Kim luôn xác định trong cơ cấu kinh tế thì sản xuất nông nghiệp vẫn đóng vai trò chủ lực. Do vậy, xã đã vận động bà con phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp; tích cực đưa cơ giới hóa, cây, con giống mới năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Chuyển đổi sản xuất theo hướng “Mùa sớm – Xuân muộn, không để ruộng bỏ hoang trong vụ đông”. Do vậy, với 2ha diện tích đất lúa bị ngập úng không thoát được nước, xã Quang Kim đã đầu tư máy xúc để san gạt, dồn thửa, đào hệ thống thoát nước đê đảm bảo diện tích đất trồng cây vụ đông.

Được biết, vụ đông năm nay, xã Quang Kim có kế hoạch trồng 205ha cây màu các loại; trong đó, rau là cây trồng chủ lực với diện tích 100ha, khoai lang Nhật 35ha, ngô hơn 40ha... Ngoài ra, vụ đông này xã Quang Kim đã mạnh dạn trồng thử trong nhà lưới 0,1ha cà chua và 0,2ha cây dưa vàng. Mọi năm giống dưa này chỉ trồng được trong vụ xuân và vụ hè, vì thời điểm vụ đông thời tiết khá lạnh dưa không thể phát triển được. Tuy nhiên, với quy trình chăm sóc nghiêm ngặt hy vọng cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt và có thể trồng được quanh năm trên đồng đất Quang Kim. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã trồng được gần 80% diện tích hoa màu các loại, làm đất được trên 90% diện tích.

Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: “Nét mới trong vụ đông năm 2018 tại Quang Kim là chúng tôi đưa cây măng tây xanh vào trồng thử nghiệm, trước mắt HTX Song Kim sẽ trồng sau đó nhân rộng tới các hộ gia đình có nhu cầu. Đồng thời xã đang cải tạo đất tại các khu vực sình lầy để nhân dân trồng cây vụ đông. Đến nay một số cây trồng sớm như bắp cải, su hào, cải làn... đã cho thu hoạch với giá cả ổn định”.

Nhân dân tích cực chăm sóc cây dưa vàng. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai)

Quang Kim đang triển khai sản xuất vụ đông theo hướng nâng cao giá trị kinh tế, tập trung thực hiện các giải pháp, như: khuyến khích, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất, sản xuất quy mô lớn, tập trung theo các hình thức liên kết sản xuất, ưu tiên các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, sản xuất theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm... hỗ trợ giống và phân bón cho các hộ tham gia trồng cây vụ đông để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để cung cấp cho các mối tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các vùng lân cận./.

Lưu Liên – Quang Phấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết