Laocaitv.vn - Mở rộng diện tích chè, gắn vùng nguyên liệu với công nghiệp chế biến, phấn đấu đến năm 2020 quy mô trồng chè của tỉnh Lào Cai đạt khoảng 7.000 ha là mục tiêu hướng đến của ngành Nông nghiệp Lào Cai nhằm nâng cao sản lượng, giá trị của cây chè.
Cụ thể, tập trung thâm canh, tăng năng suất chè kinh doanh đạt 6 - 8 tấn/ha, áp dụng kỹ thuật sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, chè hữu cơ. Trong phát triển vùng nguyên liệu: Tổ chức trồng mới 2.000 ha, trong đó: 1.200 ha chè chất lượng cao tại huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Thắng, Bảo Yên và 800 ha chè Shan tại huyện Mường Khương. Các vùng trồng mới được quy hoạch, thiết kế đảm bảo sự thuận lợi và các tiêu chí trong sản xuất chè theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, chè hữu cơ; đầu tư, ứng dụng công nghệ chế biến chè Ô Long tạo các sản phẩm có chất lượng, giá trị cao; xây dựng tem nhãn đảm bảo quy định, tiêu thụ ở các thị trường cao cấp. Thực hiện thâm canh, tăng năng suất chè kinh doanh: Xây dựng và duy trì đến năm 2020 diện tích thâm canh chè 4.000 ha trong đó (duy trì 1.000 ha chè sản xuất theo VietGAP đã được chứng nhận tại giai đoạn 2011-2015; mở rộng 3.000 ha); địa điểm tại Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng, Sa Pa, Bắc Hà. Đồng thời, nâng cấp công suất dây chuyền chế biến đảm bảo chế biến tiêu thụ hết sản phẩm chè búp tươi cho nhân dân; tổ chức chứng nhận vùng sản xuất theo các tiêu chuẩn hiện hành, xây dựng thương hiệu sản phẩm và xúc tiến đầu tư thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định./.
Phương Liên
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết