Laocaitv.vn - Phát triển đàn gia cầm là một trong những ưu tiên trên lĩnh vực chăn nuôi của Lào Cai, ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tổng đàn gia cầm toàn tỉnh đạt 4,4 triệu con (tăng trưởng bình quân 4,73%/năm); Sản lượng thịt hơi đạt 7.500 tấn (tăng trưởng bình quân trên 7%/năm).
Để đạt mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các địa phương phát triển đàn gà lông màu, sản lượng chiếm tỷ trọng trên 90%. Bên cạnh đó, phát triển mạnh đàn gia cầm, thủy cầm bản địa (gà đen, vịt Sín Chéng, vịt Nghĩa Đô...). Vùng thấp, duy trì và phát triển đạt khoảng 200 trang trại chăn nuôi gia cầm theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm. Xây dựng 2 cơ sở sản xuất nhân giống gia cầm với quy mô sản xuất trên 50.000 con giống/năm. Vùng cao, chủ yếu phát triển chăn nuôi các giống gia cầm bản địa, đặc sản có giá trị kinh tế cao. Các vùng trọng điểm ưu tiên, khuyến khích đầu tư chăn nuôi lợn bản địa hàng hoá, cụ thể: Các huyện Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Sa Pa, Văn Bàn và các xã vùng thấp của Thành phố Lào Cai; các xã vùng cao của các huyện Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Yên, Sa Pa,Văn Bàn. Bên cạnh đó, phát triển mạnh đàn gà địa phương để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng ngày càng cao về chất lượng thịt gà. Ổn định cơ cấu đàn gà lông trắng, hoặc giảm dần. Duy trì tổng đàn vịt, ngan chiếm khoảng 10-12% tổng đàn gia cầm. Phát triển chăn nuôi gắn với xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo hướng VietGAP. Chăn nuôi nông hộ theo hướng bán công nghiệp, nuôi bán chăn thả có kiểm soát, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, an toàn sinh học, giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.
Phương Liên
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết