Theo đánh giá của UBND tỉnh Lào Cai, những kết quả đạt được trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh chưa thực sự bền vững, nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn và có xu thế gia tăng…
Theo đánh giá của UBND tỉnh Lào Cai, những kết quả đạt được trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh chưa thực sự bền vững, nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn và có xu thế gia tăng…
Trong hơn 7 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm làm 28 người mắc, 1 người tử vong; các chỉ số đều tăng so với cùng kỳ năm trước (tăng 2 vụ, tăng 7 người mắc và 1 người chết). Trong khi đó, việc quản lý cơ sở thực phẩm ở một số địa phương chưa triệt để, có cơ sở nhiều năm chưa được kiểm tra, vẫn tồn tại cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất sứ, không nhãn mác… Nhận thức của người dân về thực hành ATTP còn nhiều hạn chế.
Trước thực trạng trên, Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố đồng loạt thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền thay đổi phong tục tập quán chế biến, sử dụng thực phẩm không an toàn tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, hân cấp. Quản lý hiệu quả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực ăn đường phố, không để xảy ra tình trạng các cơ sở thực phẩm không được kiểm tra hoặc kiểm tra chồng chéo kém hiệu quả, gây phiền hà cho cơ sở. CHỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; thực hiện nghiêm việc ký cam kết đảm bảo ATTP tại hộ gia đình khi tổ chức bữa ăn đông người.
Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp&PTNT, Công Thương tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở thực phẩm theo phân công, phân cấp; tích cực chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ các huyện, thành phố trong quản lý, kiểm tra các cơ sở thực phẩm theo lĩnh vực ngành quản lý, đảm bảo các cơ sở thực phẩm được kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định nhưng không chồng chéo, gây phiền hà cho cơ sở.
Tiến Văn
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết