Lào Cai tổ chức hội thảo giải pháp ứng dụng CNTT hỗ trợ thương mại điện tử

14:07 10-04-2018 | :305

Laocaitv.vn - Ngày 10/4/2018, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Hội thảo giải pháp ứng dụng CNTT hỗ trợ thương mại điện tử, kết nối cung cầu cho sản phẩm đặc chưng tiềm năng tỉnh Lào Cai. Dự và chủ trì Hội thảo về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Hội thảo; Đại diện Bộ Công thương, lãnh đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Lãnh đạo các sở ngành, địa phương và trên 50 doanh nghiệp, HTX của tỉnh.

Hội thảo giải pháp ứng dụng CNTT hỗ trợ thương mại điện tử, kết nối cung cầu cho sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của Lào Cai, là dịp để các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, HTX chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển thương mại điện tử; Kết nối cung cầu giữa người sản xuất với người tiêu dùng, nhằm thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, nhất là với những sản phẩm nông sản, các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của tỉnh Lào Cai trong thời gian tới. Đồng thời,  Hội thảo giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, kết nối cung cầu cho sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của tỉnh cũng là nhằm quảng bá tiềm năng và thế mạnh nông lâm nghiệp, các sản phẩm đặc trưng tiềm năng của tỉnh để mở rộng thị trường tiêu thụ cho hàng hóa của tỉnh Lào Cai đến với các tỉnh, thành phố khác. Thông qua hội thảo này, nhằm thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất sản phẩm đạt các tiêu chuẩn về thực phẩm an toàn, tiêu chuẩn VietGap… để nâng cao giá trị sản phẩn; Thu hút các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Hội thảo cho rằng: Việc kết nối thương mại điện tử nhằm chia sẻ, mở rộng thị trường sẽ giúp cho nông dân có thể tiêu thụ sản phẩm, thông qua đó , các sản phẩm, nhất là sản phẩm nông nghiệp, đặc trưng của người dân sẽ có cơ hội nâng cao giá trị sản phẩm…Với lý do ấy, tỉnh Lào Cai đã chủ động hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để có những giải pháp hiệu quả ứng dụng CNTT  hỗ trợ thương mại điện tử, kết nối cung cầu cho sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của Lào Cai.

Hình ảnh các đồng chí lãnh đạo trải nhiệm một số ứng dụng thương mại điện tử trong khuôn khổ hội thảo (Ảnh: Việt Hùng)

Tại hội thảo, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh cũng đã đưa ra nhiều ý kiến về xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn gắn với truy suất nguồn gốc điện tử, và giải pháp kết nối giữa chương trình “mỗi làng một sản phẩm” với thương mại điện tử. Trên cơ sở đó để các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng quảng bá mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Một số tham luận tại Hội thảo tập trung vào ứng dụng phát triển thương mại điện tử đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng cần được quan tâm hỗ trợ hơn, để kết nối thị trường, quảng bá sản phẩm. Cụ thể ở đây là việc cần có chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp HTX vừa và nhỏ trong việc xây dựng quảng bá, quản lý trang mạng, xây dựng chỉ dẫn địa lý, truy suất nguồn gốc; Kịp thời cung cấp các dịch vụ cho thương mại điện tử, hỗ trợ kết nối quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh; Trong đó có cả việc phát triển thương mại điện tử qua biên giới...

Cũng trong chương trình Hội thảo, lãnh đạo Bưu điện tỉnh Lào Cai đã giới thiệu sàn giao dịch điện tử BADASA, hiện đang được ứng dụng trên địa bàn 63 tỉnh thành. Với sứ mệnh mang tiện ích cho cộng đồng, đẩy mạnh giao thương thông qua kết nối giữa doanh nghiệp, hộ kinh doanh với khách hàng. Sàn giao dịch thương mại điện tử BADASA được thiết kế thân thiện với nhiều nhóm hàng ngành hàng, mang đầy đủ tiện ích như: truyền thông quảng bá sản phẩm, các gói dịch vụ maketing, cập nhật thông tin sản phẩm, bày bán sản phẩm, mở rộng thị trường; Có tiện ích thanh toán thuận lợi, tiện ích dịch vụ hàng hóa sau khi đặt mua, mạng lưới chuyển phát sau thanh toán.

Đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Việt Hùng)

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thảo đã đánh giá cao vai trò của thương mại điện tử trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, tỉnh cũng như các ngành cần phải kịp thời hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, để từ đó các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Lào Cai được quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành cần sớm xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại điện tử. Chú trọng tham mưu cơ chế chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động với các Bộ, ngành, doanh nghiệp để phát triển thương mại điện tử, sớm kết nối các sàn giao dịch điện tử, kết nối phần mềm truy suất nguồn gốc. Các huyện, thành phố phối hợp với các ngành tích cực triển khai đưa các đặc sản địa phương theo chương trình của tỉnh mỗi xã một đặc sản lên sàn. Các doanh nghiệp phải kết nối các Website, xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin đáp ứng với yêu cầu giao dịch… 

Việt Hùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết