Thường trực Tỉnh ủy làm việc với tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT

16:19 07-02-2018 | :235

Laocaitv.vn - Sáng ngày 7/2, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc do ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông làm Trưởng đoàn. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Phi Vân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Phương Liên)

Theo thỏa thuận thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và VNPT về lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, giai đoạn 2016 - 2017, VNPT đã triển khai xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin với mạng lưới cáp quang đảm bảo cung cấp và sẵn sàng dịch vụ Internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện, thị trấn; 100% các xã, phường thuộc thành phố Lào Cai với tỷ lệ 85% dân số sử dụng cáp quang của VNPT. Hiện VNPT đã đầu tư trên 300 trạm BTS, phủ sóng 160/164 xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đối với ứng dụng công nghệ chuyên ngành, phát triển chính quyền điện tử, VNPT đã triển khai đến các khối Đảng, chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước, hành chính sự nghiệp với các phần mềm: Quản lý văn bản và điều hành; dịch vụ hành chính công trực tuyến; cổng thông tin điện tử; hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến và các phần mền khác. VNPT cũng đã cung cấp dịch vụ đối với các lĩnh vực chuyên ngành như: Y tế, Giáo dục, Du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý Nhà nước và tiện ích đối người người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, hiện Tập đoàn đang triển khai hợp tác với 52 tỉnh, thành phố trong nước, quy mô và thị phần ngày càng mở rộng; mong muốn của VNPT là tỉnh Lào Cai quan tâm tạo điều kiện để tập đoàn được triển khai các nội dung đã thỏa thuận. Ông Trần Mạnh Hùng khẳng định trong thời gian tới, VNPT sẽ dành nguồn lực khoảng 130 tỷ đồng và đại diệnVNPT tại Lào Cai sẽ tiến hành đầu tư đến hầu hết các xã trên địa bàn, đảm bảo hạ tầng thông tin phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. VNPT đề nghị tỉnh tiếp tục được triển khai công nghệ thông tin trong giai đoạn 2018 - 2019 trên địa bàn Lào Cai với các lĩnh vực cụ thể, đó là: Về Chính quyền điện tử, tiếp tục triển khai bộ 3 sản phẩm chính quyền điện tử cho khối chính quyền và khối đoàn thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Về Smart City, VNPT tiếp tục triển khai trên các lĩnh vực Du lịch, Giáo dục, Y tế, Camera an ninh, giao thông. Trong đó, đề nghị tỉnh tạo điều kiện để VNPT phát triển “Hệ sinh thái quản lý giáo dục Việt Nam VnEdu”; “Cổng thông tin điện tử ngành giáo dục”, phần mềm “Quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS”. Về triển khai xây dựng, quản lý, vận hành thủ tục hành chính công tập trung của tỉnh, VNPT mong muốn tiếp tục triển khai xây dựng Trung tâm hành chính công bởi năng lực của VNPT hiện nay sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu của tỉnh; đề nghị tỉnh cho phép VNPT triển khai cổng thanh toán trực tuyến VNPT- PAY với VNPT – iGate, phục vụ thanh toán phí dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Phương Liên)

Phát biểu tại buổi làm việc, cùng với thông báo nhanh tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh khẳng định: Để thúc đẩy phát triển, tỉnh luôn chào đón, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào tỉnh, trong đó có VNPT. Nhờ có các tập đoàn, doanh nghiệp nhà đầu tư vào Lào Cai mới tạo ra hạ tầng, bộ mặt đô thị văn minh, du lịch phát triển mạnh như hiện nay. Nhận thức rõ điều này, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện về cơ chế chính sách, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh cũng cho biết: Với mục tiêu phấn đấu là một trong những địa phương đầu về dịch vụ công - đây có thể xem là giải pháp đột phá của tỉnh trong cải cách hành chính, vì vậy, tỉnh mong muốn trong quá trình đầu tư tại Lào Cai, VNPT chia sẻ với tỉnh liên quan đến các vấn đề còn bất cập như: Hạ tầng, nguồn nhân lực công nghệ thông tin và một số vấn đề khác nhằm thúc đẩy công nghệ thông tin ngày càng phát triển, thiết thực phục vụ các mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh./.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết