Laocaitv.vn - Ngày 13/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm.
Laocaitv.vn - Ngày 13/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm.
Quang cảnh hội nghị.
Hết năm 2023, toàn tỉnh có 2.335 ha chuối; 2.200 ha dứa và 4.195 ha cây ăn quả ôn đới. Là cây trồng chủ lực của tỉnh, được trồng thành vùng tập trung, áp dụng quy trình chăm sóc phù hợp, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
Năm 2024, Lào Cai đặt mục tiêu trồng mới 700 ha chuối; duy trì vùng dứa hiện có và trồng mới thêm 60 ha. Riêng cây ăn quả, phấn đấu trồng mới 553 ha.
Đại biểu đề xuất ý kiến, kiến nghị tại hội nghị.
Để đạt được các mục tiêu này, các đại biểu đã kiến nghị một số nhóm giải pháp như: rà soát và quy hoạch đất đai; cung ứng và sản xuất giống, nhất là giống chuối kháng bệnh Panama; chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và hỗ trợ vốn đầu tư đối với cả người dân và doanh nghiệp, hợp tác xã...
Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường hỗ trợ các địa phương duy trì và trồng mới các loại cây ăn quả chủ lực đảm bảo mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu theo Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy. Các địa phương nằm trong vùng quy hoạch cần tăng cường liên kết trong phát triển vùng nguyên liệu gắn với chế biến để đảm bảo đầu ra và nâng cao giá trị kinh tế cây trồng.
An Hồng – Quang Ánh
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết