Bàn giải pháp sản xuất và tiêu thụ chuối, dứa bền vững

15:25 11-04-2019 | :715

Laocaitv.vn - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Mường Khương tổ chức hội nghị bàn các giải pháp sản xuất và tiêu thụ chuối, dứa bền vững.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng thì hiện diện tích trồng dứa là 1.180 ha và diện tích chuối là 3.107 ha. Diện tích này đã vượt so với quy hoạch từ hai đến ba lần. Việc sản xuất chuối, dứa về cơ bản từ trước đến nay được xuất phát từ các hộ gia đình, đặt hàng cá nhân, mua bán cá thể theo hình thức giữ chữ tín, không thông qua hợp đồng kinh tế. Giai đoạn gần đây có một số công ty tham gia sản xuất, tuy nhiên chiếm diện tích không lớn và chỉ tập trung ở việc sản xuất chuối. Đối với cây dứa người nông dân tự sản xuất không có HTX hay doanh nghiệp tham gia. Hiện sản phẩm chuối và dứa thị trường chủ yếu là bán sản phẩm thô sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Ở thời điểm đầu vụ và cuối vụ thu hoạch sẽ có giá bán cao nhất, nhưng sẽ giảm ở chính vụ, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Việc phát triển diện tích trồng cây chuối, dứa một cách ồ ạt, không theo định hướng của Nhà nước, chủ yếu là nhân dân tự phát hoặc các doanh nghiệp đầu tư do nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường Trung Quốc và một số tỉnh, thành phố lớn trong nước.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, để phát triển bền vững vùng nguyên liệu chuối, dứa thì giải pháp tốt nhất là cần phải tổ chức lại sản xuất, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp, HTX và các hộ nông dân sản xuất theo nguyên tắc liên kết bền vững và nâng cao giá trị sản phẩm. Kêu gọi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân có đủ năng lực đầu tư xây dựng các nhà máy, xưởng chế biến đóng hộp xuất khẩu, chế biến nước ép hoa quả đóng chai, sản phẩm mứt chuối, dứa sấy khô phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết