Bản Xen hướng đến xây dựng vùng chè VietGAP lớn nhất tỉnh

10:47 13-08-2020 | :71

Laocaitv.vn - Vùng chè xã Bản Xen, huyện Mường Khương mới được hình thành, vậy nhưng, đây lại là khu vực trồng chè cho năng suất cao nhất huyện Mường Khương. Là vùng chè mới nên các biện pháp kỹ thuật từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch đều được nông dân thực hiện đúng hướng dẫn. Cách làm này nhằm giúp Bản Xen hướng đến việc xây dựng vùng chè VietGAP liền vùng lớn nhất tỉnh.

Bà con thôn Thịnh Ổi chủ động đổi công cho nhau để kịp thu hái chè đúng lứa.

18 tấn mỗi ha chè búp tươi trong một năm là năng suất chè của người dân thôn Thịnh Ổi, xã Bản Xen thu được khi tham gia Dự án canh tác chè theo tiêu chuẩn VietGAP được thực hiện cách đây 3 năm. Năng suất này được duy trì và đang dần được nâng cao khi tuổi của cây chè đạt đến trên 20 năm vào thời gian tới. Khi chè đến lứa thu hoạch, bà con chủ động đổi công cho nhau để kịp thu hái chè đúng lứa, nhanh gọn, tạo sự phát triển đồng đều trên mỗi nương chè. Hơn 10 năm gắn bó với cây chè, bà Thàng Thị Cân thấy rằng, làm chè chỉ vất vả mấy năm đầu chăm sóc, khi chè bước vào giai đoạn kinh doanh thì chủ yếu làm cỏ, bón phân đúng lúc và phòng bệnh cho cây chè. Bà Thàng Thị Cân, thôn Thịnh Ổi, xã Bản Xen, huyện Mường Khương chia sẻ: "Mấy năm trước, cây chè bé và ít búp. Từ khi trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP thì cây chè phát triển tốt, búp cũng to hơn, bà con cũng không phải làm cỏ nhiều mà chỉ chăm sóc, bón phân thôi".

Xã Bản Xen hiện có 680 ha chè.

Toàn bộ vùng chè xã Bản Xen đang được Công ty Cổ phần chè Thanh Bình thu mua theo hợp đồng được ký hàng năm với từng hộ gia đình. Quy trình kỹ thuật chăm sóc cơ bản bà con nông dân đã nắm vững. Vấn đề quan trọng nhất là phòng trừ sâu bệnh phát sinh gây hại. Vì thế, toàn bộ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều do công ty cung ứng theo hình thức trả chậm.

"Thuê hái, công chăm bón, trừ chi phí tất cả tôi cũng được 50 triệu đồng/năm. Đặc biệt, đường giao thông nông thôn đi được đến tận nương chè nên ngày mưa hay nắng chúng tôi vẫn kịp mang ra xưởng bán. Công ty cũng tạo điều kiện để bà con làm chè được nhiều hơn so với trước đây", anh Vương Văn Ngan, thôn Na Vai, xã Bản Xen, huyện Mường Khương cho biết.

Toàn bộ vùng chè xã Bản Xen đang được Công ty Cổ phần chè Thanh Bình thu mua.

Xã Bản Xen hiện có 680 ha chè, trong đó có 560 ha đang được hái búp hàng năm. Theo đánh giá, năm 2019, năng suất chè trung bình là 12 tấn/ha, đạt tổng sản lượng lên đến 6.720 tấn. Với giá thu mua trung bình của năm 2019 là 6.000 đồng/kg, thì riêng thu nhập từ chè, nông dân toàn xã Bản Xen cũng có đến hơn 4 tỷ đồng. Vì thế, địa phương này phấn đấu đến năm 2025 chuyển đổi diện tích đất nương đồi kém hiệu quả sang trồng chè với tổng diện tích khoảng 800 ha.

"Làm chè VietGAP đối với Bản Xen chưa phải đồng bộ, nên xã đang hướng tuyên truyền để nhiều hộ làm chè VietGAP và chè sạch để nâng cao giá trị. Thời gian tới, Bản Xen mong muốn được đầu tư nhà máy chè có công suất lớn để tạo thị trường và đầu ra ổn định hơn cho vùng chè của địa phương", ông Trần Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bản Xen, huyện Mường Khương nói.

Từ địa phương độc canh cây lúa, cây ngô thì sau 20 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 12, Bản Xen đã có gần 700 ha chè và việc mở rộng diện tích trồng chè vẫn đang được nông dân thực hiện hàng năm. Từ việc làm này, nhiều gia đình có điều kiện để góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới, giúp Bản Xen sớm về đích xã nông thôn mới nâng cao.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết