Bao giờ người dân thôn Làng My mới hết cảnh sống chung với nước rác thải?

08:11 19-01-2022 | :437

Laocaitv.vn - Rất nhiều hộ dân tại thôn Làng My, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do bãi rác thải nằm ngay đầu nguồn nước khiến sinh hoạt và sản xuất của người dân bị đảo lộn. Năm 2016 đã có 1 dự án cải tạo và xử lý nguồn nước thải với mức đầu tư trên 20 tỷ đồng, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Bãi rác thải tập trung của huyện Bảo Thắng được xây dựng tại xã Xuân Quang.

Bãi rác thải tập trung của huyện Bảo Thắng được xây dựng tại xã Xuân Quang. Hàng tấn rác thải đổ về đây mỗi ngày, chất thành núi cao, bốc mùi nồng nặc. Bãi thải này với quy mô lớn nhưng lại đặt ngay sát khu dân cư, khiến hàng chục hộ dân tại thôn Làng My, xã Xuân Quang phải sống trong môi trường ô nhiễm từ nhiều năm nay. “Nhiều hôm bữa ăn cơm phải ngồi vào trong màn, nắng xong rồi mưa ruồi muỗi về bâu đen, ngồi ngoài không ăn nổi bữa cơm”, bà Nguyễn Thị Ngân, người dân thôn Làng My chia sẻ.

Năm 2016, dự án Cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải hợp vệ sinh huyện Bảo Thắng được triển khai với quy mô 11,6 ha. Thế nhưng sau nhiều năm vận hành, tình trạng ô nhiễm rác thải vẫn chưa được xử lý dứt điểm mà còn có chiều hướng trầm trọng hơn. Nước thải từ khu xử lý rác qua thời gian ngấm sâu vào đất, làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân. Anh Lê Văn Thành, một người dân Làng My cho biết: “Giếng chỉ để dùng tưới cây thôi, gà, trâu cũng không dám cho uống. Trâu, gà phải dùng giếng ở bên kia hết, phải đi lấy nước ở nơi xa đến dùng, chứ không dám dùng ở đây”.

Bãi thải với quy mô lớn nhưng lại đặt ngay sát khu dân cư.

Theo đại diện chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, việc tính toán, lắp đặt thiết bị xử lý nước thải chưa đảm bảo về công suất là nguyên nhân chính gây ra tình trạng rò rỉ nước thải. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: “Công suất của thiết bị so với công suất bể chứa chưa hợp lí, công suất bơm lại lớn hơn công suất tích nước. Do vậy trong quá trình nước vào, gần như chưa đủ thời gian xử lý thì đã được tự động bơm ra, tức là rò rỉ ra môi trường. Chúng tôi cũng đã nắm được nội dung này và đang chỉ đạo khắc phục”.

Nước thải ngấm sâu vào đất, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Ô nhiễm nguồn nước và không khí đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của hàng chục hộ dân sống quanh khu vực bãi rác này. Trong khi chờ cơ quan chức năng nâng cấp, sửa chữa công trình thì người dân Làng My vẫn phải chấp nhận sống chung với tình trạng ô nhiễm.

Quang Ánh

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết