Bảo Thắng phát triển kinh tế rừng bền vững

13:53 07-02-2023 | :376

Laocaitv.vn - Cùng với việc duy trì, bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có, huyện Bảo Thắng tập trung trồng rừng mới và khoanh nuôi tái sinh. Hằng năm, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch trồng rừng mới, thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây quế theo định hướng quy hoạch vùng trồng của tỉnh.

 

Người dân chuyển đổi từ trồng sắn sang trồng quế để phát triển kinh tế bền vững hơn.

Trên diện tích trồng ngô và sắn kém hiệu quả trước đây, gia đình bà Hoàng Thị Thanh đã chuyển đổi sang trồng quế. Trên 2.000 cây quế giống đã được gia đình bà trồng mới trong vụ Xuân này, nâng tổng diện tích quế hiện có của gia đình lên trên 3 ha. Bà Hoàng Thị Thanh, thôn Làng Ẻn, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng nói: "Trước đây, chúng tôi trồng nhiều cây sắn, nhưng từ năm 2020, chúng tôi chuyển đổi diện tích đất sang trồng cây quế".

Từ việc đẩy mạnh phong trào phát triển rừng, thôn Làng Trưng, xã Phong Hải có 52 hộ dân nhưng có đến gần 100 ha rừng trồng, trong đó riêng diện tích trồng quế chiếm khoảng 70% diện tích. Chị Lý Thị V, thôn Làng Trưng, xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng tâm sự: "Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn chỉ trồng ngô với lúa. Từ khi trồng rừng kinh tế gia đình đã khá hơn, các con được đi học đầy đủ. Trồng rừng cả thôn làng cũng có thu nhập ổn định hơn, không còn đói nghèo như trước nữa". 

Huyện Bảo Thắng tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, hướng dẫn người dân sản xuất quế theo hướng hữu cơ.

Năm 2022, huyện Bảo Thắng trồng mới trên 400 ha rừng sau khai thác và trên 300 ha cây phân tán, nâng tổng diện tích rừng hiện có của địa phương lên trên 37.000 ha, trong đó có trên 8.200 ha quế, còn lại là các loại cây trồng khác như keo, mỡ, bồ đề… Tỷ lệ tán che phủ rừng của toàn huyện hiện đạt 56,76%. Ông Nguyễn Tiến Năm, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng cho biết: "Chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan chức năng đang thực hiện tốt công tác khuyến khích Nhân dân trồng cây quế hữu cơ, để đem lại giá trị hàng hóa cao nhất. Đến nay, cơ bản 100% diện tích đất lâm nghiệp người dân đã sử dụng có hiệu quả và đem lại kinh tế cho gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương".

Cùng với chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng vùng quế hàng hóa theo quy hoạch của tỉnh. Để nâng cao năng xuất, chất lượng rừng trồng, huyện Bảo Thắng tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, hướng dẫn người dân sản xuất quế theo hướng hữu cơ, chú trọng vào các khâu chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm.

Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết