Laocaitv.vn - Không để người dân thu hoạch củ Hoàng sin cô non. Đó là chỉ đạo của UBND huyện Bát Xát với các xã trồng cây Hoàng sin cô trên toàn huyện nhằm đảm bảo chất lượng, uy tín của sản phẩm. Vậy, tại sao có tình trạng người dân thu hoạch củ Hoàng sin cô non?
Năm thứ 2 trồng Hoàng sin cô trên diện tích khoảng 2 ha chuyển đổi từ ruộng 1 vụ kém hiệu quả, gia đình anh Lý Suy Thó ở thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát đặt rất nhiều kỳ vọng vào vụ Hoàng sin cô này. Vậy nhưng, hiện gia đình anh Thó đang phải thu hoạch củ non trước cả tháng với giá bán cũng thấp hơn bình thường khá nhiều. “Do khi đi kiểm tra thấy củ Hoàng sin cô bị thối nên tôi nghĩ thu sớm được chút nào hay chút ấy, mặc dù cũng biết là thu hoạch bây giờ chất lượng chỉ đạt được 70%”, anh Lý Suy Thó chia sẻ.
Anh Lý Suy Thó phải thu hoạch Hoàng sin cô non do phát hiện nhiều củ bị thối.
Như vậy có thể thấy, việc một bộ phận người dân thu hoạch củ Hoàng sin cô non là bất đắc dĩ, họ phải chấp nhận thiệt thòi khi năng suất và giá cả đều không đạt được như vào chính vụ. Nguyên nhân một phần là do yếu tố thời tiết, một phần do người dân vẫn còn thiếu kỹ thuật trong canh tác, dẫn tới cây bị sâu bệnh, phải thu non để tránh tình trạng lây lan ra các diện tích còn lại. Về vấn đề này, ông Lưu Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ lên tận nơi để hướng dẫn kỹ thuật cho người dân chăm sóc diện tích Hoàng sin cô còn lại, đảm bảo thu hoạch đúng thời vụ.
Hiện, trên địa bàn huyện Bát Xát có hơn 200 ha diện tích canh tác Hoàng sin cô, tập trung nhiều ở các xã A Lù, Ngải Thầu, Y Tý, Trịnh Tường. Thời điểm này, cây Hoàng sin cô đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển, tích tụ dưỡng chất trong củ. Củ Hoàng sin cô chỉ đảm bảo năng suất, chất lượng nếu được thu hoạch đúng thời vụ, vào tầm cuối tháng 10, đầu tháng 11.
Có một thực tế là ngoài các hộ bắt buộc phải thu non Hoàng sin cô vì lý do vừa đề cập ở trên, cũng có một số hộ dân đã thu non và chọn củ to bán ra thị trường. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và giảm giá trị của củ Hoàng sin cô... Việc tuyên truyền cho nông dân thực hiện đúng thời điểm thu hoạch là cần thiết nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và uy tín của sản phẩm đặc sản này.
Cây Hoàng sin cô được trồng nhiều ở các xã A Lù, Ngải Thầu, Y Tý, Trịnh Tường.
Được biết, cây Hoàng sin cô rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của nhiều xã trên địa bàn huyện, năng suất khoảng 15 – 20 tấn/ha, giá bán tại ruộng khoảng 7.000 – 10.000 đồng/kg. Củ Hoàng sin cô hiện được thương lái đến tận ruộng thu mua đem đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong cả nước. Công ty TNHH Thạch rau câu Long Hải đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn để chế biến thành nước giải khát... Đặc biệt, mới đây Hoàng sin cô Bát Xát cũng được công nhận là nhãn hiệu tập thể. Với những điều kiện thuận lợi đó, tuyên truyền vận động người dân thực hiện đúng kỹ thuật canh tác, đảm bảo thời vụ sản xuất, chất lượng sản phẩm là cần thiết, nhằm giữ vững các liên kết đã có, từng bước khẳng định uy tín, chất lượng của sản phẩm.
Thu Hường - Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết