Bộ chỉ số DDCI - Thước đo chất lượng điều hành kinh tế chính quyền cấp địa phương và các sở ngành của tỉnh

13:45 24-12-2020 | :671

Laocaitv.vn - Nhằm tiếp nhận những phản hồi, sự kỳ vọng của các cơ sở sản xuất, hợp tác xã và các doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế của các cơ quan chính quyền cấp huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định phê duyệt bổ sung, hoàn thiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ban ngành DDCI Lào Cai năm 2020. Mục tiêu cuối cùng của DDCI là mang lại lợi ích cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch hơn cho các chủ cơ sở sản xuất, tăng niềm tin vào hệ thống chính quyền và tăng động lực phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Tiến.

Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Tiến đã có hơn 20 năm gắn bó tại Lào Cai, khẳng định dấu ấn đầu tư, kinh doanh thông qua hàng loạt các công trình, dự án lớn trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, thủy điện, công nghiệp chế biến sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ để duy trì hiệu quả các ngành nghề kinh doanh, tạo việc làm, mức thu nhập ổn định cho gần 500 lao động. Công ty đang kỳ vọng, mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ tích cực hơn từ các cấp chính quyền, các ngành hữu quan về quy trình thủ tục trong thực hiện các dự án phát triển hạ tầng đô thị, thiết thực hướng tới kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh. Ông Nguyễn Duy Thái, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Tiến cho biết: “Đến thời điểm này, chúng tôi đang triển khai đầu tư 2 dự án Tiểu khu đô thị 3 và Tiểu khu đô thị 5. Mục tiêu của công ty sẽ hoàn thành dự án vào năm 2021, tròn 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến câu nói “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”. Chúng tôi lúc nào cũng có suy nghĩ là sự phát triển đi lên của mỗi doanh nghiệp, ngoài sự nỗ lực chung của bản thân doanh nghiệp luôn có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và các địa phương trong tỉnh. Tôi rất mong trong thời gian tới tỉnh tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian trong các bước thực hiện trình tự thủ tục, vì nếu chậm sẽ mất rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nói chung”.

Để tiếp nhận những phản hồi, đề xuất, những kỳ vọng, mong muốn của các cơ sở sản xuất, hợp tác xã và các doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế của các cơ quan chính quyền cấp huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt bổ sung bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ban ngành DDCI Lào Cai năm 2020. Ông Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai cho biết: “DDCI của Lào Cai năm nay đổi mới, đánh giá thêm 25 sở, ban ngành của tỉnh và mở rộng thêm một số chỉ tiêu đánh giá. 9 huyện, thành phố, thị xã và 25 sở, ban ngành sẽ được đánh giá năng lực cạnh tranh và các chỉ số cải cách thủ tục hành chính. Tỉnh Lào Cai đặt quyết tâm sẽ cùng triển khai DDCI, tiếp tục đổi mới, cải cách mạnh mẽ nhằm thu hút cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư”.

Bộ chỉ số DDCI đánh giá xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp huyện, thị xã và thành phố năm 2020, bao gồm 14 chỉ số thành phần cụ thể (ảnh dưới):

Bộ chỉ số đánh giá xếp hạng năng lực cạnh tranh các cơ quan cấp tỉnh sẽ gồm 9 chỉ số thành phần cụ thể (ảnh dưới):

Để tập hợp các đánh giá về cảm nhận của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cụ thể là các hộ kinh doanh, các tổ hợp tác, hợp tác xã, các doanh nghiệp về công tác điều hành kinh tế của các cơ quan chính quyền cấp huyện, các sở, ban ngành và lãnh đạo địa phương một cách hệ thống. Toàn bộ công tác điều tra, khảo sát và trực tiếp đánh giá DDCI Lào Cai năm 2020 sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cục Thống kê thực hiện. Ông Vũ Viết Trường, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: “Ngành Thống kê luôn đổi mới phương pháp điều tra, với đội ngũ thống kê điều tra không chịu tác động của một yếu tố nào đến số liệu. Tìm ra được những số ngẫu nhiên tốt nhất để đưa ra bộ số liệu khách quan nhất. Chính vì vậy DDCI năm 2020 chúng tôi cho rằng sẽ đảm bảo kết quả rất tốt”.

Kết quả điều tra, xếp hạng DDCI Lào Cai năm 2020 được kỳ vọng như thước đo đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương và các ngành của tỉnh. Từ thống kê, đánh giá của bộ chỉ số này là những dữ liệu hết sức quan trọng để các đơn vị, địa phương sẽ có những điều chỉnh thích hợp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh thuộc từng lĩnh vực, từ đó đóng góp chung vào nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh chung của tỉnh.

Thanh Sơn - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết