Các địa phương tăng cường phòng, chống cháy rừng trong dịp Tết

15:38 21-01-2020 | :132

Laocaitv.vn - Trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn ở mức cao. Chính vì vậy, thời điểm này, hầu hết các địa phương đã tập trung cao độ, chuẩn bị các tình huống ứng phó cũng như tăng cường công tác tuần tra, canh gác bảo vệ rừng.

Thời tiết hanh khô dễ làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Thời điểm này đến với Vườn quốc gia Hoàng Liên, hay bất cứ cánh rừng nào cũng rất dễ nhận thấy thảm thực bì đang trở nên khô nỏ, trở thành nguồn nguyên liệu rất dễ bắt cháy. Cùng với đó, các hoạt động phát sinh trong dịp Tết dẫn tới nguy cơ cháy rừng cao.

Tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van những ngày này luôn duy trì trực 24/24 giờ. Mỗi ca trực thường có từ 2 - 3 người. Không chỉ tuần tra các khu vực quản lý, các thành viên còn thường xuyên tham gia dọn dẹp đường băng cản lửa…Ông Giàng A Cấu, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa cho biết: "Tổ bảo vệ rừng chúng tôi có 15 người, trong những ngày này, chúng tôi đảm bảo chia nhau trực liên tục suốt ngày đêm, phân công nhau đi các lán chốt, phát dọn cỏ các gốc cây, cùng với đó là tuyên truyền người dân không tự ý đốt nương, hộ nào đốt không thông báo cho tổ sẽ bị xử phạt theo quy ước thôn bản”.

Cùng các địa phương khác trong tỉnh, từ trước mùa hanh khô việc kiện toàn các tổ bảo vệ rừng thôn bản, ban lâm nghiệp xã được thành phố Lào Cai quan tâm thực hiện theo phương châm chất lượng hiệu quả. Các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng được xây dựng chi tiết, sát thực theo phương châm 4 tại chỗ…

Các địa phương cần tập trung phòng, chống cháy rừng.

Dự báo trước trong và sau Tết Nguyên đán, thời tiết sẽ tiếp tục khô hanh. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương không lơ là mất cảnh giác, thực hiện nghiêm kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền quản lý bảo vệ phòng cháy, chữa cháy rừng đi đôi với phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật bảo vệ và phát triển rừng.

Nhóm PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết