Các nhà vườn Sa Pa chuẩn bị thị trường hoa, cây cảnh tết

14:36 01-12-2021 | :100

Laocaitv.vn - Sa Pa không chỉ là địa danh du lịch nổi tiếng mà còn là nơi thích hợp để ươm trồng, phát triển một số loại hoa và cây cảnh có giá trị cao trên thị trường. Khi nhiệt độ khu vực vùng cao đang giảm sâu như hiện nay, một số nhà vườn đang khẩn trương đưa hoa xuống vùng thấp để tránh rét, tích cực chăm sóc phục vụ thị trường tết.

Xã Tả Phìn được xem là thủ phủ của địa lan - một trong những giống hoa đặc hữu của Sa Pa.

Khi ngưỡng nhiệt độ giảm sâu kèm theo mưa phùn như hiện nay, công việc cần kíp nhất là phải di chuyển các chậu hoa xuống vùng thấp hơn để tránh rét, sau đó chăm sóc để hoa nở đúng dịp tết. Việc này cũng giúp khách du lịch và người yêu hoa có cơ hội chiêm ngưỡng, thuận tiện hơn trong lựa chọn để mua những chậu hoa ưng ý nhất.

2 năm qua, xã Tả Phìn đã thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ cây trồng giá trị thấp sang trồng hoa lan, mai và đào thất thốn để cung cấp cho thị trường tết. Đây là nguồn thu nhập chính trong năm nên bà con rất chú trọng vào khâu chăm sóc, để hoa nở đúng dịp tết và đạt chất lượng cao. "Tính cả cây bé nhân giống gia đình tôi có khoảng 200 chậu. Nguồn thu chính của gia đình từ địa lan, năm vừa rồi thu được 80 triệu đồng. Hiện, thời tiết đang lạnh dần nên phải di chuyển địa lan xuống xã Cốc San, thành phố Lào Cai để mầm lan phát triển thành hoa kịp bán Tết Nguyên đán", anh Lý Láo Tả, thôn Tà Chải, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa nói.

 Địa lan Sa Pa có thể nở hoa kéo dài từ 2 - 3 tháng (tùy theo nhiệt độ, khí hậu).

Những năm trước, gần 600 nhà vườn và hộ dân trồng hoa, cây cảnh ở Tả Phìn cung cấp ra thị trường tết khoảng 40.000 chậu địa lan, mai vàng và đào thất thốn, mang về nguồn thu nhập bình quân từ 50 triệu đồng - 60 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình. "2 năm gần đây, người dân nhân giống hoa địa lan được khá nhiều, trên 60.000 chậu. Từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng giá trị thu nhập thấp sang hoa địa lan, một số hộ gia đình đã có thu nhập ổn định, nhiều hộ thoát nghèo. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có trên 200 hộ trồng mai và đào", anh Tạ Duy Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa cho biết.

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, chính quyền địa phương tuyên truyền người dân cần nắm bắt tốt nhu cầu và sức mua thị trường tết để có phương án di dời số lượng hoa và cây cảnh hợp lý, tránh những thiệt hại không đáng có cho các nhà vườn, người trồng hoa và cây cảnh tại địa phương.

Thanh Sơn – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết