Cần tháo gỡ vướng mắc cấp điện sản xuất cho chăn nuôi thủy sản tại thôn Làng Kim, xã Quang Kim

22:21 21-02-2024 | :138

Laocaitv.vn - Gần đây, chúng tôi nhận được thông tin từ nhiều hộ nuôi thủy sản tại thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, phản ánh về khó khăn trong việc tiếp cận nguồn điện để phục vụ sản xuất. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị đến Chi nhánh Điện lực huyện Bát Xát, các hộ dân vẫn không thể lắp đặt điện do khu vực sản xuất trên đất nông nghiệp không kèm theo nhà ở. 

Nhiều hộ dân mong muốn sử dụng nguồn điện sản xuất để nuôi thủy sản.

Với diện tích khoảng 2.000 m2 nuôi thủy sản, mỗi năm, gia đình ông Lùng Văn Thành thu lãi gần 100 triệu đồng từ 4 tấn cá. Tuy nhiên, ông và nhiều hộ dân khác đang đối mặt với khó khăn trong việc tiếp cận nguồn điện sản xuất, một yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động chăn nuôi. “Tôi có lên điện lực xin điện về lắp ở chỗ ao này để tạm sục cá, sục nước cho cá nhưng không được. Họ bảo không có trang trại lớn không cho, lều lán không cho cấp điện, không phải nhà không cấp điện cho”, ông Lùng Văn Thành, thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát nói. 

Không chỉ ông Thành, ông Hù Văn Lìn kể về quá trình gian nan khi xin cấp điện sản xuất từ Điện lực Bát Xát. Năm 2005, khi xã bắt đầu khuyến khích chuyển đổi đất để đào ao nuôi trồng thủy sản, ông Lìn đã nhiều lần đến Điện lực Bát Xát đề nghị cấp điện nhưng mọi việc tiến triển chậm. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng, gia đình ông cũng được cấp điện sản xuất ổn định. “Trước không có điện sản xuất, tôi nuôi dân dã, không nuôi nhiều như bây giờ. Nhưng bây giờ có điện, tôi nuôi nhiều, chẳng hạn một ao này hơn 4.000 m2, tôi nuôi khoảng 10 tấn cá hai vụ trong năm. Nếu không có điện, không nuôi được vì mất ô xy”, ông Hù Văn Lìn, thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết thêm.

Sục nước để tạo ô xy cho cá.

Dự án chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang đất nuôi thủy sản đã được triển khai thành công tại xã Quang Kim từ năm 2003 đến 2008. Hiện, xã có hơn 50 ha diện tích mặt nước dành cho nuôi thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể, giúp nhiều gia đình nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Do đó, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất của các hộ nuôi thủy sản rất lớn.

Ông Lý A Sìn, Trưởng thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát bày tỏ: “Bà con mong muốn điện lực tạo điều kiện nguồn điện tốt hơn để bà con Nhân dân được sử dụng. Theo nhu cầu bà con sử dụng hệ thống máy thái, máy sục cỡ lớn, vì điện hiện tại không đáp ứng được, mong muốn là điện lực tạo điều kiện”.

Việc lắp nguồn điện sản xuất trên đất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Việc quy định các hộ nông dân phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được cấp điện sản xuất, gây khó khăn cho người dân do phần lớn các hộ này chỉ sở hữu lán trại tạm trên đồng, không đủ điều kiện an toàn cần thiết. Để giải quyết vấn đề, các hộ phải có biên bản xác nhận từ cấp xã là có nhà ở trên đất nông nghiệp.

Ông Châu Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho rằng: “Trên cùng một diện tích, không phải gia đình nào cũng có ao ở gần nhà. Một số ao người ta cách xa nhà đến 500 m, hoặc 1 km, chính vì vậy, việc bắt buộc phải có nhà thì mới lắp được điện. Tôi thấy nội dung này cũng là một trong những khó khăn để người dân có thể tiếp cận, mong muốn cơ quan điện lực trong thời gian tới sẽ có những hướng dẫn cụ thể, cũng như có những hướng tháo gỡ để người dân có thể tiếp cận, thủ tục giảm bớt đi”.

Để tháo gỡ khó khăn, Điện lực đã khuyến nghị các hộ dân trao đổi với chính quyền xã để xác minh mục đích sử dụng đất là nuôi thủy sản. Song, xã lo ngại việc cho phép xây dựng nhà tạm trên đất nuôi thủy sản sẽ thừa nhận việc hợp pháp hóa các cấu trúc xây dựng trên đất nông nghiệp, điều này vi phạm quy định hiện hành.

Ông Lưu Ngọc Phước, Phó Giám đốc Chi nhánh điện lực Bát Xát khẳng định: “Về quy định thì bắt buộc phải đảm bảo các thủ tục, quy trình, đảm bảo về an toàn điện. Người dân mong muốn cấp điện ở những vị trí ấy thì cũng phải chủ động để hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, chúng tôi không thể làm trái quy định được”.

Hy vọng rằng, với sự hợp tác và nỗ lực từ các bên, những khó khăn hiện tại sẽ sớm được giải quyết, mang lại lợi ích thiết thực cho người nuôi thủy sản tại thôn Làng Kim cũng như ở nhiều khu vực nuôi thủy sản khác.

Tiến Dũng - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết