Cảnh giác với sâu cuốn lá trên diện tích lúa mùa vùng cao

16:34 16-06-2020 | :123

Laocaitv.vn - Với hơn 32 nghìn ha lúa mỗi năm, nông dân Lào Cai có thể sản xuất đến gần 200 nghìn tấn thóc, đảm bảo an ninh lương thực và một phần xuất bán.

Bà con nông dân cần tập trung thu gặt lúa xuân, chăm sóc lúa mùa.

Hiện nay, các địa phương vùng thấp, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa xuân. Theo tổng hợp, thì diện tích lúa đã thu hoạch vào khoảng 65%, tương đương với hơn 6.500 ha. Mặc dù gặp thiên tai, sâu bệnh, nhưng trên những diện tích phát triển ổn định, năng suất lúa ước đạt 60,76 tạ/ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước 42 kg/ha.

Lúa mùa vùng cao, đến thời điểm này đã cấy xong, đang trong giai đoạn đẻ nhánh làm đòng, với diện tích vào khoảng 12 nghìn ha, tập trung tại các huyện Bát Xát, Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai. Qua kiểm tra, trên các chân ruộng đã rải rác xuất hiện sâu cuốn lá gây hại, mặc dù diện tích ít và mật độ chưa đến ngưỡng thống kê, nhưng điều kiện thời tiết nóng ẩm, rất thuận lợi cho đối tượng sâu cuốn lá gây hại mạnh. Vì vậy, tại mọi thời điểm, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, chủ động điều tra, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh gây hại, tham khảo ý kiến của cơ quan chuyên môn để có biện pháp phòng trừ đúng ngưỡng./.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết