Cao Sơn phát triển sản xuất chè Ô Long

09:42 18-06-2024 | :116

Laocaitv.vn - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, trên các nương đồi của xã Cao Sơn, huyện Mường Khương, bà con đang tập trung thu hái lứa chè thứ 2 trong năm nay. Năng suất cao, giá thu mua ổn định, chè Ô Long đang mang lại nguồn thu nhập bền vững cho bà con vùng cao nơi đây.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con tập trung thu hái lứa chè thứ 2 trong năm nay.

Sau những trận mưa giúp đất ẩm ướt, những cây chè Ô Long của gia đình ông Giàng Chu đâm nhiều búp hơn. Với trên 1 ha chè Ô Long 4 năm tuổi, được chăm sóc, bón phân và tỉa cành hợp lý, cây sinh trưởng, phát triển tốt, búp lên đều. Lứa chè thứ nhất trong năm nay, gia đình ông Chu thu về hơn 20 triệu đồng và lứa thứ 2 này hứa hẹn nguồn thu cao hơn. Ông Giàng Chu, thôn Pa Cheo Phìn B, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương chia sẻ: "Năm nay thời tiết thuận lợi, sau khi thu hái lứa đầu, gia đình tích cực chăm sóc, bón phân, tỉa cành nên sang lứa này búp lên đều đẹp. Vụ này cũng cho thu nhập ổn định, so với cây ngô, cây lúa thì giá trị hiệu quả kinh tế cao hơn".

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế những nương đồi trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng chè, đến nay, Cao Sơn đã có trên 320 ha chè, chủ yếu là 2 giống chất lượng cao Ô Long và Tuyết Shan. Trong đó, trên 180 ha chè từ 5 - 7 tuổi, đang cho thu hái búp, tập trung tại các thôn: Pa Cheo Phìn A, B; Sả Lùng Chéng, Lùng Chéng Lùng… Cùng với mở rộng diện tích, việc tiêu thụ chè búp tươi của bà con khá thuận lợi. Giá búp tươi khoảng 10.000 đồng/kg đối với chè Ô Long và 7.000 đồng/kg đối với chè Tuyết Shan, mang lại nguồn thu tốt cho người dân địa phương. Ông Thào Sáu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Sơn, huyện Mường Khương chia sẻ: "Cây chè hiện đang là cây trồng mũi nhọn của địa phương, thực hiện theo Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy; cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động bà con trồng chè, người dân hưởng ứng, vì thấy được hiệu quả kinh tế cây chè mang lại. Chúng tôi đang tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích trồng thay thế những nương đồi trồng ngô kém hiệu quả".

Cao Sơn hiện có chủ yếu 2 giống chè chất lượng cao là chè Ô Long và chè Tuyết Shan.

Hiện, toàn huyện Mường Khương có gần 5.500 ha chè, trong đó, trên 3.000 ha chè kinh doanh; 1.800 ha chè kiến thiết cơ bản; diện tích trồng mới là 540 ha. Sản lượng năm 2024 ước đạt trên 35.000 tấn búp tươi. Cùng với mở rộng vùng nguyên liệu, địa phương cũng khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư thu mua, chế biến sâu sản phẩm, để chè thực sự là cây trồng mũi nhọn, mang lại giá trị, thu nhập tốt cho hàng nghìn hộ dân./.

                                         Mỹ Anh – Tùng Lâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết