Chỉ số PCI- Những cái được đằng sau thứ hạng

09:30 28-03-2019 | :1132

Laocaitv.vn - Hôm nay (28/3), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (gọi tắt là PCI).

PCI là bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành cấp tỉnh dưới góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân. PCI 2018 đánh dấu năm thứ 14 chỉ số này được nghiên cứu và công bố. Thông qua PCI, các doanh nghiệp không chỉ có thêm thông tin để tham khảo khi lựa chọn địa điểm để đầu tư, những thuận lợi về vị trí địa lý hay cơ sở hạ tầng… mà quan trọng hơn, họ có được cái nhìn về sự coi trọng doanh nghiệp dân doanh của chính quyền các địa phương - thông qua sự cải thiện của các địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Có khá nhiều điểm đáng ghi nhận ở “công trình nghiên cứu PCI”

Mười bốn năm trước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) bắt đầu công trình nghiên cứu và công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) - chỉ số đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Đến nay, với sức sống tự thân, mãnh liệt của một bộ chỉ số được nghiên cứu độc lập, khách quan, PCI đã không chỉ hiện thực hóa tiếng nói của “doanh nghiệp”, là kênh giám sát của doanh nghiệp tư nhân với chính quyền cấp tỉnh mà còn tạo sức ép cải thiện chất lượng điều hành, sức nóng cải cách của các địa phương, qua đó tạo động lực thúc đẩy thay đổi ở cấp chính sách quốc gia.

Có khá nhiều điểm đáng ghi nhận ở “công trình nghiên cứu PCI”.

Thứ nhất, đó là chủ thể được nghiên cứu trong công trình này. Đó là cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ - đối tượng hầu như chưa được chính quyền địa phương quan tâm ở thời điểm đó. Thậm chí có thể nói, mức độ chú ý của chính quyền địa phương các cấp thời gian này dường như chỉ dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đã có chuyên gia nhận định rằng, việc VCCI công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI thể hiện một bước chuyển tư duy quan trọng. Chính các doanh nghiệp, những người đang thụ hưởng các dịch vụ hành chính công, có quyền đánh giá về chất lượng dịch vụ hành chính mà cơ quan nhà nước cung cấp, trước hết với tư cách là những người đóng thuế.

Nhưng, cũng khởi sự từ những đánh giá đó, PCI đã “buộc” chính quyền cấp tỉnh nhìn nhận lại “điểm mạnh” của địa phương mình trong thu hút đầu tư. Thay vì gia tăng chính sách ưu đãi về thuế, đất đai hay quảng bá những thế mạnh về vị trí địa lý, về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực có trình độ… chính những đánh giá của doanh nghiệp dân doanh - với sự tham gia ngày càng đông đảo vào các nghiên cứu PCI được công bố hàng năm đã khiến chính quyền các địa phương phải nhìn nhận lại. Họ quan tâm tới chất lượng điều hành, sự thuận lợi của thủ tục hành chính - những yếu tố tác động trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp, điều quyết định doanh nghiệp có sẵn sàng bỏ vốn đầu tư, ở lại và đồng hành với địa phương - chứ không chỉ vì “xấu hổ” khi bị xếp thứ hạng cao hay thấp. Và đó là điều ghi nhận, đáng bàn khi đánh giá về chỉ số PCI.

Các chuyên gia cho rằng, thông qua PCI, doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa - từ đối tượng bị quản lý, bị xem nhẹ đã được coi trọng, trở thành đối tượng được bày tỏ quan điểm, được được tăng cường vào quá trình giám sát năng lực điều hành của chính quyền địa phương các cấp. Những cái tên được nhắc đến nhiều những năm qua như Đồng Tháp, Lào Cai, Bình Dương hay Quảng Ninh … là những địa phương mà các doanh nghiệp tư nhân trong nước hài lòng, cho dù vị trí địa lý chưa thuận lợi hay cơ sở hạ tầng chưa phát triển như nhiều địa phương khác. Việc công bố PCI thời gian qua đã thúc đẩy quá trình học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tốt lẫn nhau giữa các địa phương trong cả nước. Những tỉnh được công bố có PCI cao là điểm đến học hỏi của nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Thông qua điều tra PCI đã cung cấp các số liệu định lượng, tổng quan và định kỳ hàng năm để đánh giá môi trường kinh doanh của cả 63 tỉnh, thành phố. Từ một công trình nghiên cứu của một tổ chức độc lập, với chủ thể là cộng đồng doanh nghiệp dân doanh, song, từ những tác động tích cực mà nó mang lại, Chính phủ đã chính thức chấp thuận PCI như một công cụ nhằm thúc đẩy môi trường cạnh tranh ở cấp quốc gia. Điều đó khẳng định rõ ràng, rằng: đằng sau bảng xếp hạng với những điểm số và thứ hạng cụ thể, cái được lớn nhất của PCI chính là sự thôi thúc cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh ở nước ta !..

 
Nguyên Long/VOV1

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết