Laocaitv.vn - Coi trọng công tác nghiên cứu, chọn tạo và nhân giống cây ăn quả tại chỗ, nhờ vậy, Lào Cai đã phát triển nhanh và chất lượng vùng cây ăn quả ôn đới tập trung, quy mô lớn và mang tính hàng hóa. Việc này còn giúp quản lý được chất lượng, giảm chi phí nhập khẩu cây giống phục vụ sản xuất.
Cây lê giống mới XT77 được ghép từ một giống lê nhập ngoại với giống lê địa phương.
Cây lê giống mới có tên XT77 được ghép từ một giống lê nhập ngoại với giống lê địa phương. Cây lê giống mới tận dụng được những ưu điểm nổi trội của giống bản địa như khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khí hậu địa phương, chất lượng quả thơm ngon, ngọt, trái to, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng. Kỹ sư Nguyễn Tiến Dũng, Cán bộ kỹ thuật Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà cho biết: "Hàng năm, mình phải chăm sóc theo quy trình của cây đầu dòng, mỗi năm bón phân chuồng 1 lần, bón phân vô cơ 3 lần theo quy trình, sau đó là tỉa quả, bấm quả theo dõi để thúc đẩy cây mẹ. Trong năm vừa rồi, trại đã sản xuất được một số cây con để duy trì cây lê đầu dòng".
Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà đang duy trì nguồn vật liệu mới, lai tạo ra các giống cây ăn quả ôn đới như giống đào, lê, mận.
Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà hiện đang duy trì nguồn vật liệu mới, lai tạo ra các giống cây ăn quả ôn đới như tập đoàn giống đào, lê, mận. Trong nhiều biện pháp kỹ thuật lai tạo, để rút ngắn thời gian nghiên cứu, đơn vị ưu tiên số 1 là sử dụng phương pháp ghép để tạo ra nguồn giống mới. Kỹ sư Phạm Thị Thu Huyền, Cán bộ kỹ thuật Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà cho biết thêm: "Cây ghép và cành ghép phải khỏe thì việc ghép với đảm bảo cho cây phát triển tốt hơn. Qua sự quản lý thì có nguồn gốc bảo tồn quỹ gen cây được đảm bảo, mắt ghép đảm bảo, đúng chủng loại, đúng giống".
Sản xuất khoảng 20 vạn cây ăn quả các loại, Trung tâm giống Nông lâm nghiệp Lào Cai đáp ứng nhu cầu cây giống của nông dân trong tỉnh, cũng như cung ứng cho các tỉnh trong khu vực.
Hiện Trung tâm giống Nông lâm nghiệp Lào Cai có năng lực sản xuất khoảng 20 vạn cây ăn quả các loại, đáp ứng nhu cầu cây giống của nông dân trong tỉnh, đồng thời còn cung ứng cho các tỉnh trong khu vực. Việc đa dạng giống cây ăn quả cũng là điều kiện để nông dân rải vụ, phát triển trên quy mô lớn. Kỹ sư Nguyễn Đức Hiếu, Trưởng Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà nói: "Dịp 30/4 chúng tôi sẽ có mận tím chín sớm và đào Pháp D2. Đến tháng 5 có mận tam hoa, tháng 7 có lê và đào chín muộn. Tính làm sao để rải vụ tốt nhất, mang thu nhập cho bà con".
Nguồn giống tốt, sạch bệnh, sẽ cho chất lượng quả cao nhất, từ đó, quyết định đến giá trị kinh tế mang lại. Với mục tiêu này, Trung tâm giống Nông lâm nghiệp tỉnh đang tích cực nghiên cứu, chọn tạo ra nhiều hơn nữa những giống cây ăn quả mới, chất lượng, phục vụ nhu cầu mở rộng diện tích cây ăn quả của tỉnh, phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất giống cây ăn quả ôn đới của khu vực.
Ngọc Hà – Ngọc Dương
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết