Chủ động phòng chống sâu bệnh trên cây lúa mùa vùng thấp

15:10 21-09-2021 | :133

Laocaitv.vn - Các địa phương cần chủ động phòng chống sâu bệnh gây hại trên cây lúa mùa vùng thấp, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông. Cảnh báo này được Chi cục Trồng trọt và Bảo Vệ thực vật đưa ra khi tiến hành kiểm tra thực tế trên đồng ruộng và căn cứ quy luật phát sinh sâu bệnh đối với cây lúa mùa vùng thấp của tỉnh Lào Cai.

Hiện nay, lúa mùa 1 vụ trên chân ruộng vùng cao đã vào vụ gặt. Riêng gần 11.000 ha lúa mùa vùng thấp vẫn đang trong giai đoạn sinh trưởng, trà sớm đang giai đoạn trỗ - ngậm sữa, trà chính vụ và muộn đang giai đoạn đứng cái - làm đòng - trỗ bông. Những ngày này, thời tiết giao mùa, ngày không còn nắng gắt, đêm nền nhiệt giảm và se lạnh là điều kiện thuận lợi để các đối tượng sâu bệnh như: Sâu đục thân, sâu cắn gié, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh, gây hại trên cây lúa mùa vùng thấp.

Người dân cần chủ động phòng chống sâu bệnh gây hại trên cây lúa mùa vùng thấp, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông.

Để chủ động trong công tác phòng chống sâu bệnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh để tổ chức tốt các biện pháp phòng trừ. Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã và thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa mùa vùng thấp, đảm bảo mục tiêu tổng sản lượng lúa của năm 2021.

An Hồng - Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết